Việt Nam – Argentina thúc đẩy thương mại nông sản hai chiều

Ngày 11/4, tại trụ sở Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Trần Thanh Nam có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Thứ trưởng rần Thanh Nam và Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino.

 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chào mừng ngài Đại sứ Luis Pablo Maria Beltramino đến làm việc với Bộ NN-PTNT, đồng thời đánh giá cao mỗi quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Argentina nói chung và trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng. Hai bên đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác về khoa học kỹ thuật giữa hai Bộ Nông nghiệp cũng như thúc đẩy thương mại nông sản hai nước và đã có một số bước tiến nhất định. Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định Bộ NN-PNTN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam để tăng cường hơn nữa mỗi quan hệ hợp tác về khoa học công nghệ và thương mại nông sản giữa hai nước.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi làm việc

Về phần mình, Đại sứ Luis Pablo Maria Beltramino trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đã thu xếp thời gian làm việc với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam. Năm nay là năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Argentina và mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có sự tăng trưởng rất tốt trong suốt thời gian qua, phản ánh ở nhiều lĩnh vực, không chỉ về chính trị mà còn ở cán cân thương mại giữa hai nước. Có thể nói, trao đổi thương mại song phương trong những năm gần đây đã tăng rất nhanh. Cụ thể, trong năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 5 tỷ USD. Tuy nhiên, trong cán cân thương mại hai chiều, phía Việt Nam có sự thâm hụt so với Argentina. Ngài Đại sứ mong muốn Việt Nam tăng trưởng xuất khẩu sang Arghentina nhiều hơn nữa để cán cân thương mại hai nước có sự cân bằng. Bên cạnh đó, ngài Đại sứ cho biết hai nước còn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ về mặt kỹ thuật và Argentina vui mừng vì Việt Nam là nước có sự hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực công-nông nghiệp nhiều nhất với Arghentina trong khu vực Đông Nam Á. Ngài Đại sứ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của Bộ NN-PTNT trong các vấn đề liên quan tới thương mại song phương, trong đó có việc mở cửa thị trường cho một số sản phẩm nông sản của Argentina.

Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino

Liên quan tới kim ngạch thương mại hai chiều, Thứ trưởng Trần Thanh Nam vui mừng trước tốc độ tăng trưởng ổn định của kim ngạch thương mại song phương trong những năm gần đây. Giá trị xuất nhập khẩu song phương đạt khoảng 5 tỷ USD trong năm 2022, tuy nhiên xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Argentina còn hạn chế và chỉ chiếm một phần rất nhỏ, trong khi hàng nông sản của Việt Nam có thể mạnh trên thế giới, xuất khẩu tới hơn 100 nước trên thế giới. Trong khi đó, lợi thế của hai nước hoàn toàn không cạnh tranh nhau mà có thể bổ sung cho nhau. Để thúc đẩy thương mại nông sản hai nước cân bằng, Thứ thưởng mong muốn lãnh đạo Bộ Nông nghiệp hai nước sẽ cùng ngồi lại với nhau để bàn bạc và đưa ra hướng tháo gỡ những rào cản, vướng mắc còn tồn tại; rà soát lại các bản ghi nhớ hai bộ đã ký với nhau trước đây để tiến tới ký kết lại một bản ghi nhớ mới bởi sau một thời gian dài, thế giới đã có nhiều sự chuyển biến, nhất là sau đại dịch Covid-19. Ngoài ra, hai nước sẽ cùng xây dựng lại chuỗi cung ứng nông sản để đảm bảo cân bằng cán cân thương mại. Cụ thể, cơ quan quản lý hai nước sẽ là cầu nối để doanh nghiệp hai nước có thể gặp gỡ, trao đổi thông tin, nhu cầu với nhau. Theo Thứ trưởng, các doanh nghiệp Việt Nam đang rất cần các nguyên liệu để chế biến thức ăn gia súc như ngô, đậu nành. Trong khi đó, các bạn có thể nhập khẩu các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như cao su, cà phê, điều, thủy sản.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Đại sứ Luis Pablo Maria Beltramino thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ để sớm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương.

Nguồn: Bộ NN và PTNT

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ