Ngày 16/11 dự kiến xuất khẩu lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc

(HQ Online) – Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức chấp thuận cho một doanh nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu tổ yến sạch sang Trung Quốc.

Hiện cả nước có 45 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc và đã được Cục Thú y hướng dẫn thực hiện giám sát an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo yêu cầu của Trung Quốc tại Nghị định thư. Ảnh: Internet.

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến ngày 8/11, cả nước đã có 45 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc và đã được Cục Thú y hướng dẫn thực hiện giám sát an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo yêu cầu của Trung Quốc tại Nghị định thư. Trong đó, có 9 doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký và nộp cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã tổ chức kiểm tra trực tuyến 5 trong số 9 doanh nghiệp này và đã có công hàm về việc chấp thuận cho Công ty CP Dinh Dưỡng AVANEST Việt Nam được xuất khẩu hai loại sản phẩm là tổ yến sạch và yến hũ chưng sẵn sang thị trường này từ ngày 20/10/2023.

Đối với các doanh nghiệp khác, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đang tiếp tục xét duyệt hồ sơ, đánh giá và sẽ thông báo sau khi kết quả đạt yêu cầu. Dự kiến, lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc sẽ diễn ra tại Lạng Sơn ngày 16/11/2023.

Đây là kết quả của quá trình hướng dẫn của ngành chức năng sau khi Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với mặt hàng tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam, được ký giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vào ngày 9/11/2022.

Nhận thức được lợi thế khi xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc – thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới, chiếm hơn 80% thị phần toàn cầu, trong thời gian qua Cục Thú y đã có hướng dẫn chi tiết quy trình 7 bước để đăng ký xuất khẩu tổ yến gửi các doanh nghiệp và đơn vị liên quan; tổ chức giám sát dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo quy định. Đồng thời, thành lập hàng chục đoàn công tác đến trực tiếp các địa phương, các doanh nghiệp để hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện nghị định thư; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị hồ sơ, mở tài khoản đăng ký xuất khẩu trên hệ thống CIFER…

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến. Số lượng nhà nuôi yến toàn quốc tăng rõ rệt trong những năm qua. Địa phương có số lượng nhà yến tăng nhanh nhất là Kiên Giang, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Tỉnh có số lượng nhà yến lớn nhất hiện nay là Kiên Giang (2.995 nhà yến), tiếp đến là Bình Định (1.722 nhà yến).

Các vùng kinh tế có 100% số tỉnh nuôi yến gồm: Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (13 tỉnh), Đông Nam Bộ (6 tỉnh), Nam Trung Bộ (8 tỉnh) và Tây Nguyên (5 tỉnh) có 100%. Trong đó, nhiều nhất là Đồng bằng sông Cửu Long với 10.572 nhà yến, chiếm 44,67%; tiếp đến là Nam Trung bộ với 5.965 nhà yến, chiếm 25,21%.

 

NGUỒN: HẢI QUAN ONLINE

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ