Xuất khẩu cá tra tăng trưởng dương ở hầu hết thị trường

(HQ Online) – Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, XK cá tra trong tháng 10/2023 đạt gần 173 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Kỳ vọng năm nay, Việt Nam sẽ thu về khoảng gần 1,8 tỷ USD từ mặt hàng này.

Các doanh nghiệp XK cá tra kỳ vọng sẽ gia tăng đơn hàng trong thời gian tới
Các doanh nghiệp XK cá tra kỳ vọng sẽ gia tăng đơn hàng trong thời gian tới.

Mức giảm ngày càng thu hẹp

Theo số liệu thống kê, tháng 10/2023, XK cá tra ghi nhận tăng trưởng dương ở các thị trường, như: Trung Quốc và Hồng Kông, Mexico, Canada, EU,… Trong đó, một số thị trường Nam Mỹ và châu Á được đánh giá là tiềm năng, như: Brazil, Trung Quốc, Thái Lan với mức tăng trưởng đều đạt 2 con số.

Trong tháng 10/2023, XK các sản phẩm cá tra sống, tươi, đông lạnh, khô đạt giá trị cao nhất kể từ đầu năm 2023, với hơn 31 triệu USD, tăng 35%, chiếm 18% tỷ trọng so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sản phẩm XK chủ lực vẫn là các sản phẩm phile cá tra với doanh số đạt 139 triệu USD, giảm nhẹ 9% trong tháng 10/2023, chiếm 80% tỷ trọng. Ngoài ra, XK các sản phẩm chế biến khác đạt hơn 2 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, là mặt hàng XK chủ lực, cá tra Việt Nam hiện nay đã có mặt tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các thị trường chính gồm: Mỹ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Nam Mỹ,… Xét về cơ cấu thị trường XK hiện nay tỷ trọng đã thay đổi, xu thế chuyển dịch sang thị trường Trung Quốc, từ 11% năm 2015, đến năm 2022 khoảng 29%; thị trường EU lại giảm, năm 2015 tỷ trọng đạt 18%, nhưng năm 2022 con số này giảm còn khoảng 9%; thị trường Mỹ tương đối ổn định, trung bình chiếm khoảng 20%.

Theo số liệu phân tích của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 10/2023, Trung Quốc và Hồng Kông vẫn tiếp tục là thị trường đứng đầu nhập khẩu cá tra Việt Nam và ghi nhận tăng trưởng dương với giá trị đạt tương đương so với tháng trước đó 56 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 10/2023, XK cá tra sang thị trường này giảm 23%, đạt hơn 490 triệu USD.

Theo các doanh nghiệp, nhu cầu cá tra ở Trung Quốc đã giảm đáng kể kể từ đầu năm 2023, tuy nhiên doanh số bán phi lê cá tra tẩm bột đang có dấu hiệu tốt hơn ở thị trường này, các doanh nghiệp sẽ chú trọng đối với sản phẩm chế biến sâu khi XK sang thị trường Trung Quốc.

Tín hiệu tích cực từ thị trường

Cùng với Trung Quốc, Mỹ cũng thuộc Top đầu các thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam, nhưng kết quả XK sang thị trường này trong năm nay lại không khả quan, vì kim ngạch giảm đến hơn 1 nửa. Cụ thể, kim ngạch XK cá tra sang thị trường này trong tháng 10/2023 đạt hơn 21 triệu USD, giảm so với gần 23 triệu USD của tháng trước và giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 10/2023, lũy kế XK cá tra sang thị trường này ghi nhận giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2022, và chỉ đạt 228 triệu USD.

Hiện nay, thị trường Mỹ đã có dấu hiệu cải thiện nhu cầu tiêu dùng, tỷ lệ tồn kho sản phẩm của công ty tại các nhà phân phối, bán lẻ ở Mỹ đã giảm về mức trung bình. Cùng với đó, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tiếp tục được cải thiện. Những yếu tố này cùng với thời điểm mùa lễ hội cuối năm có thể kích thích các doanh nghiệp tại đây gia tăng tích trữ hàng tồn kho trở lại sẽ là cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nói chung, cũng như mặt hàng cá tra Việt Nam.

Cùng với tín hiệu khả quan từ thị trường Mỹ, EU cũng đã tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam từ tháng 9/2023 và duy trì mức tăng ổn định trong tháng 10 là 10% với giá trị đạt gần 15 triệu USD. Tính đến hết tháng 10/2023, EU nhập khẩu 144 triệu USD cá tra Việt Nam, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khối EU, Đức vẫn là điểm sáng của khối thị trường này khi XK cá tra Việt Nam sang đây tăng 44% so với 10 tháng năm 2022. Riêng tháng 10/2023 nền kinh tế lớn nhất Châu Âu này đã tăng nhập khẩu gấp 2,5 lần các sản phẩm cá tra. Ngoài Đức, tháng 10/2023, hầu hết các thị trường chính nhập khẩu cá tra Việt Nam trong khối EU đều ghi nhận sụt giảm như Hà Lan (giảm 27%), Bỉ (giảm 35%), Tây Ban Nha (giảm 7%),… Nhu cầu về cá tra Việt Nam tại EU dần tăng trở lại do thời điểm chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm. EU kỳ vọng sẽ là điểm sáng XK những tháng cuối năm nay khi được đánh giá là có nền kinh tế ổn định hơn so với các thị trường trọng điểm khác.

Khối thị trường CPTPP lần đầu tăng trưởng dương sau nhiều tháng giảm nhập khẩu cá tra từ Việt Nam, với giá trị trong tháng 10/2023 đạt 23 triệu USD, tăng nhẹ 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những tín hiệu bắt đầu hồi phục và tăng trưởng nhẹ trong tháng đầu quý IV năm nay kỳ vọng sẽ duy trì và tăng trong 2 tháng cuối năm 2023. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của VASEP, các doanh nghiệp cũng nên tìm kiếm khai thác thêm các thị trường tiềm năng khác ở Nam Mỹ và châu Á, ngoài Mỹ và Trung Quốc, đồng thời đẩy mạnh XK thêm các sản phẩm khác ngoài phile đông lạnh để giữ thế chủ động.

Với kim ngạch XK cá tra Việt Nam trong 10 tháng năm 2023 đạt hơn 1,5 tỷ USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm 2022, từ những tín hiệu trên, VASEP dự báo, năm nay Việt Nam sẽ thu về khoảng gần 1,8 tỷ USD từ mặt hàng XK chủ lực này.

 

NGUỒN: HẢI QUAN ONLINE

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ