Venice nỗ lực​​​​​​​ thu phí du khách

Venice dự kiến thu phí du khách đến trong ngày nhằm giảm đông đúc và bảo tồn

Mặc dù, đánh thuế du khách không phải là điều mới mẻ ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng kế hoạch thu phí vào cửa ở Venice (Italia) lại bị trì hoãn hết lần này đến lần khác. Venice dự kiến thu phí du khách đến trong ngày nhằm giảm đông đúc quá tải và bảo tồn, trong khi Barcelona (Tây Ban Nha) thu phí khách đặt phòng để hạn chế khách, cải thiện các tiện ích..

Nhiều lần trì hoãn

Venice là thiên đường du lịch nổi tiếng thế giới ở miền Bắc Italia và Venice cũng thường được coi là một ví dụ về quá tải du lịch. Kế hoạch thu phí du lịch của chính quyền địa phương đang gây lúng túng cho du khách, bởi Hội đồng thành phố Venice đã nhiều lần xác nhận chuẩn bị thu “phí vào cửa”, rồi phải thông báo hoãn.

Năm ngoái, Thị trưởng Luigi Brugnaro và ông Simone Venturini, người đứng đầu ngành du lịch thành phố Venice cho biết, du khách đến Venice phải trả phí 3-10 euro (khoảng 75.000 – 250.000 đồng) cho một người và sẽ áp dụng từ ngày 16/1/2023. Tuy nhiên, ngay sau đó Venice phải trì hoãn áp dụng việc thu phí ít nhất 6 tháng nữa. Chính quyền nói “cần thay đổi và cải thiện dự án”, lý do trì hoãn là chính sách mới đối mặt với nhiều phản đối từ phe đối lập trong hội đồng thành phố, một số chủ doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, chính quyền không đạt được thỏa thuận với các nhà khai thác vận tải địa phương và các cảng và trên trang web để người dân đăng ký, mua vé đi trong ngày cũng chưa hoàn thiện. Hiện chính quyền thành phố Venice vẫn chưa công bố khung thời gian chính xác để thực hiện kế hoạch trên.

Kể từ lần đầu công bố kế hoạch đánh thuế khách du lịch trong ngày vào 2019, đây là lần thứ ba Venice trì hoãn. Hai lần hoãn trước vì thành phố trải qua trận lụt lịch sử (cũng vào năm 2019) và Covid-19. Tờ Local đánh giá mục tiêu thu phí của Venice “bị mắc kẹt”. Việc thu phí nhằm giữ Venice không bị quá tải, kiểm soát lượng khách. Số tiền thu được địa phương dùng để bảo tồn, trùng tu các công trình xuống cấp, đồng thời giúp giảm bớt thuế đang đánh trực tiếp lên người dân.

Trong khi khách qua đêm ở Venice phải trả thêm 1-5 euro (25.000-125.000 đồng) cho mỗi đêm trong 5 đêm đầu tiên khi lưu trú tại bất kỳ cơ sở nào trong thành phố, thì khách du lịch trong ngày chiếm phần lớn trong số du khách tới Venice mỗi năm lại được miễn phí. Để chống lại tình trạng du lịch ồ ạt dẫn tới quá tải du lịch, ý tưởng thu phí đối với khách du lịch trong ngày đã được xem xét từ năm 2019. Nhưng việc khan hiếm du khách trong thời kỳ đại dịch Covid -19 đã khiến kế hoạch bị trì hoãn. Chỉ đến khi ngành du lịch toàn cầu phục hồi, số lượng khách tới thành phố tăng vọt, chính quyền thành phố mới phải một lần nữa “hồi sinh” dự án thu phí.

Chưa xác định thời gian thực hiện

Hiện chính quyền thành phố Venice vẫn chưa công bố khung thời gian chính xác để thực hiện kế hoạch trên. Nhưng theo kế hoạch, tất cả du khách đến đây sẽ phải đăng ký trước, nhưng chỉ khách du lịch trong ngày mới phải trả một khoản phí gọi là “phí vào cửa”, dao động từ 3-10 euro (75.000-250.000 đồng), tùy theo mức độ đông đúc của thành phố vào thời điểm thu phí. Điều đó nghĩa là càng nhiều du khách vào thành phố thì mức phí mỗi du khách phải chịu càng cao. Phí dự kiến được chia thành 4 mức, tùy thuộc ngày khách đến. Trẻ em dưới 6 tuổi không phải nộp khoản phí trên, trong khi người đến thành phố du lịch mà không khai báo và nộp phí có nguy cơ bị phạt tới 300 euro (7,5 triệu đồng).

Khách muốn đến Venice (trong ngày) dự kiến phải đăng ký trên một trang web của thành phố, mua vé trực tuyến rồi xuất trình mã QR vé đó tại cửa quay các lối vào chính của thành phố. Việc kiểm tra vé tại chỗ cũng được thực hiện bởi 15 kiểm soát viên. Phí này được áp dụng cho du khách đến các địa điểm như trung tâm lịch sử Venice và các đảo: Lido di Venezia, Pellestrina, Murano, Burano, Torcello, Sant’Erasmo, Mazzorbo, Mazzorbetto, Vignole, Sant’Andrea, La Certosa, San Servolo, San Clemente và Poveglia.

Ủy viên hội đồng về du lịch Simone Venturini cho biết: “Venice sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới áp dụng một biện pháp “mang tính cách mạng”. Nhưng không phải ai đến Venice cũng phải trả tiền. Những người ở lại qua đêm được miễn vì đã đóng phí thông qua việc đặt phòng khách sạn. Sinh viên, công nhân, chủ sở hữu tài sản, người khuyết tật, người tham dự các sự kiện văn hóa hoặc thể thao, những người đến thăm người thân, khám chữa bệnh, trẻ em dưới 6 tuổi, cư dân của Venice và khu vực lân cận sẽ được miễn áp dụng quy định mới”.

Venice không phải thành phố châu Âu duy nhất yêu cầu du khách trả tiền khi ghé thăm. Nhiều nơi khác cũng áp dụng thu phí, nhưng không theo hình thức mua vé vào cửa giống Venice, mà tích hợp thuế du lịch vào chi phí lưu trú của du khách. Một trong những ví dụ thành công là thành phố Barcelona, khách ở lại Barcelona phải trả thêm một khoản phí 1,75 euro (45.000 đồng) một đêm, tính cùng tiền khách sạn.

Phó thị trưởng Barcelona Jaume Collboni nói rằng: “Việc này nhằm tăng ngân sách thành phố và thu hút du lịch “chất lượng hơn số lượng”. Mỗi năm trước dịch, thành phố đón khoảng 32 triệu lượt khách. Các nhà chức trách hy vọng khoản phí sẽ mang lại 53 triệu euro (1.355 tỉ đồng) trong năm 2023 và lên tới 100 triệu euro (3.063 tỉ đồng) vào năm sau. Mục tiêu chúng tôi là hạn chế lượng khách (tránh quá tải), tăng thu nhập từ khách du lịch vì hướng đến du lịch chất lượng, tăng thêm giá trị cho thành phố. Phần phí thu thêm này sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2023 và sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở giá rẻ cho người dân địa phương ở các khu vực đông khách du lịch và đầu tư vào ngành du lịch của các thành phố.

Theo Báo Văn hóa

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ