Thủ tục xuất khẩu sầu riêng chi tiết nhất

Chúng tôi là công ty White Lotus Logistics là công ty có nhiều lĩnh vực làm thủ tục hải quan. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ thủ tục xuất khẩu “SẦU RIÊNG” và nhiều loại trái cây khác nhau với chi phí cạnh tranh,uy tín chất lượng nhất, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Sầu Riêng là mặt hàng xuất khẩu được thị trường Quốc tế ưa chuộng và đang dần phát triển trong những năm gần đây. Các loại sầu riêng được ưa chuộng đang được trồng ở Việt Nam như: Ri 6, Thái, monthong chuồng bò, khổ qua, Cái Mơn,… Đặc biệt, đây là một loại trái cây rất nổi tiếng tại Việt Nam và được cộng đồng quốc tế yêu thích. Loại trái cây này được trồng phổ biến tại các nước Nhiệt đới. Tại Việt Nam, các giống cây Sầu riêng thường được trồng nhiều ở các khu vực miền tây và Tây Nguyên.

Tìm hiểu quá trình sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc hiện nay

 

Hiện nay tại Việt Nam, có hơn 50.000 – 65.000 ha trồng sầu riêng trên toàn quốc. Sản lượng có thể đạt được gần 500.000 tấn/ năm.

Sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam đang rất được ưa chuộng trên thị trường quốc tế, sản lượng thu hoạch lớn. Do đó việc xuất khẩu loại trái cây này cũng đang phát triển mạnh. Nhưng nhiều nhà vườn và doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ được các thủ tục xuất khẩu Sầu riêng như thế nào. Điều này khiến cho các doanh nghiệp trong nước gặp thiệt hại rất lớn.

 

1. Chính sách mặt hàng sầu riêng.

Theo quy định hiện hành, sầu riêng không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, vì vậy, công ty có thể làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa theo quy định.

Căn cứ Điều 1 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mặt hàng rau, củ quả thuộc Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật. Do đó, Công ty phải đăng ký kiểm dịch lô hàng khi làm thủ tục xuất khẩu.

=>>>  Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 0903712368 để được tư vấn miễn phí.

     Để xuất khẩu chính ngạch, ngoài việc đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn xuất khẩu sầu riêng về quy trình sản xuất sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), vấn đề truy xuất nguồn gốc như mã số vùng trồng, mã số cơ sở chế biến đóng gói, tem nhãn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc cần phải được nhanh chóng thực hiện. Mã số vùng trồng là điều kiện cần thiết và bắt buộc đối với những thị trường khó tính và là một trong những yếu tố phục vụ cho truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đặc biệt với những loại sản phẩm trái cây tươi.

1.1 Nhãn hàng hóa xuất khẩu – Shipping mark

Đối với hàng xuất khẩu, khi đảm bảo việc vận chuyển, làm thủ tục hải quan được thuận lợi, Doanh nghiệp nên dán shipping mark trên các kiện hàng.

Nội dung shipping mark thông thường gồm những nội dung sau:

  • Tên hàng bằng tiếng Anh
  • Tên đơn vị nhập khẩu
  • Hạn sử dụng
  • MADE IN VIETNAM
  • Số thứ tự kiện/tổng số kiện
  • Ngoài ra, có thể thêm các thông tin như Số hợp đồng/ invoice trên shipping mark
  • Lưu ý về sắp xếp, vận chuyển hàng hóa (nếu có): vd: cần đặt theo chiều thẳng đứng, hàng dễ vỡ v.v

–> Xem thêm: Quy trình cấp mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu chính ngạch sầu riêng Trung Quốc

 

1.2 HS code sầu riêng

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế xuất khẩu. Theo quy định hiện hành, sầu riêng có HS thuộc Chương 8: QUẢ VÀ QUẢ HẠCH (NUTS) ĂN ĐƯỢC; VỎ QUẢ THUỘC HỌ CAM QUÝT HOẶC CÁC LOẠI DƯA.

Cụ thể, mã HS code Sầu riêng: 08106000.

Theo quy định hiện hành về xuất khẩu, thuế VAT đối với mặt hàng sầu riêng là 0%. Sầu riêng không nằm trong danh sách các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu, do đó khi xuất khẩu sầu riêng doanh nghiệp không phải nộp thuế xuất khẩu.

 

1.3 Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho sầu riêng (Certificate of Origin)