Quy trình cấp mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu chính ngạch sầu riêng Trung Quốc

Quy định về xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

    Hiện có 51 vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói của 13 tỉnh được cấp mã số xuất khẩu sầu riêng sang TQ.

   Các lô hàng xuất khẩu phải tuân thủ các luật, quy định, tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của TQ cũng như các yêu cầu nêu trong nghị định thư và không nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía TQ quan tâm.

    Về quản lý vườn trồng, dưới sự giám sát của MARD, tất cả vùng trồng đã đăng ký xuất khẩu sang TQ phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Về đóng gói và chế biến, MARD hoặc cán bộ được MARD ủy quyền sẽ giám sát quy trình chế biến và đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang TQ. Chính vì vậy, để đảm bảo xuất khẩu sầu riêng thuận lợi, đáp ứng quy định của nước nhập khẩu thì phải có mã số vùng trồng mới được phép xuất khẩu sang các nước này.

 

1. Mã số cơ sở đóng gói sầu riêng

    Mã số cơ sở đóng gói (PHC – Packing House Code) sầu riêng là mã số định danh cho một cơ sở đóng gói sầu riêng.

    Cơ sở đóng gói sầu riêng là nơi tập kết của sầu riêng. Tất cả các quá trình từ phân loại, sơ chế, bảo quản và đóng gói đều được thực hiện tại đây và thực hiện theo quy trình phù hợp với yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

 

Tại sao phải đăng ký mã số cơ sở đóng gói

    Hiện nay, thị trường Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính mà đã có những yêu cầu, quy định rất khắt khe đối với tất cả sản phẩm nhập khẩu. Sầu riêng hay bất kì loại nông sản nào muốn có sự phát triển bền vững thì phải thực hiện và tuân thủ các quy định cũng như các cam kết.

    Theo quy định của Trung Quốc, sầu riêng nhập khẩu vào nước này bắt buộc phải có thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm và yêu cầu Cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu phải cung cấp thông tin mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói sầu riêng cho Cơ quan thẩm quyền của phía Trung Quốc.

    Việc cấp mã số cơ sở đóng gói không những giúp truy xuất nguồn gốc sầu riêng mà còn gắn chặt quá trình đóng gói sầu riêng theo quy trình nhất định để đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu, giúp doanh nghiệp có trách nhiệm hơn trong việc sản xuất, kiểm soát chất lượng đầu ra.

 

2. Thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói sầu riêng

Quy trình cấp mã số cơ sở đóng gói sầu riêng như sau:

 • Bước 1: Đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói sầu riêng. Cơ sở gửi tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số cơ sở đóng gói và các thông tin cần thiết về Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh tại nơi đặt cơ sở đóng gói.
 • Bước 2: Khảo sát cơ sở đóng gói. Chuyên gia Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV sẽ đến trực tiếp khảo sát tại cơ sở đóng gói, đưa ra các góp ý cho cơ sở đáp ứng quy định về thiết lập cơ sở đóng gói. Hỗ trợ khắc phục các nội dung chưa phù hợp.
 • Bước 3: Phê duyệt cấp mã số cơ sở đóng gói. Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành thẩm định và cấp mã số cho cơ sở đóng gói đạt yêu cầu, và gửi thông tin chi tiết mã số đã cấp cho nước nhập khẩu. Sau khi nước nhập khẩu phê duyệt, Cục Bảo vệ thực vật sẽ thông báo và gửi mã số cho Chi Cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh để quản lý và giám sát cơ sở đóng gói đã được cấp mã số.
 • Bước 4: Bàn giao mã số cơ sở đóng gói. Sau khi Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh nhận được thông báo, sẽ thực hiện gửi thông báo về cho cơ sở đã được cấp mã số cơ sở đóng gói. Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phụ trách đánh giá giám sát định kỳ tại cơ sở đóng gói.

 

3. Mã số cơ sở đóng gói sầu riêng do ai cấp?

    Cục Bảo vệ thực vật là cơ quan cấp, thu hồi và hủy mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói. Cục BVTV sẽ thông báo và thực hiện việc xác nhận mã số vùng trồng, mã số cơ sở với nước nhập khẩu.

Những trường hợp bị thu hồi và hủy bỏ mã số cơ sở đóng gói

 

Thu hồi mã số cơ sở đóng gói khi Cục BVTV nhận được những thông báo sau:

 • Cơ sở vi phạm không tuân thủ quy định của cơ quan có thẩm quyền nước nhập khẩu.
 • Tại cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch thực vật phát hiện mã số giả, hay có gian lận trong sử dụng mã số.
 • Nếu cơ quan kiểm dịch thực vật phát hiện có sinh vật gây hại. Cục BVTV nhận được báo cáo sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất, thu hồi mã số dựa trên kết quả kiểm tra.
 • Kết quả giám sát định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất nếu cơ sở không đạt sẽ bị thu hồi mã số.
 • Cơ sở chỉ được khôi phục mã số khi có biện pháp khắc phục hiệu quả được Cục BVTV và nước nhập khẩu chấp nhận.

Những trường hợp bị hủy mã số cơ sở đóng gói:

 • Không có biện pháp khắc phục khi bị thu hồi mã số.
 • Cơ sở đóng gói ngừng hoạt động và chuyển mục đích sử dụng.
 • Hoặc cơ sở đóng gói gửi đề nghị về việc không tiếp tục sử dụng mã số đã được cấp.

 

Nếu quý khách hàng còn vướng mc bt kì thông tin nào  phía trên, xin hãy kết ni vi công ty chúng tôi đ nhn được s phc v tn tâm – tư vn min phí, h tr 24/7.

Quý khách vui lòng liên h hotline: 0903712368 (MS.Trang) đ được tư vn tn tình v mi thc mc ca quý khách hàng.

 

—–  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ