Quy Cách Đóng Gói Xoài Xuất Khẩu Đúng Tiêu Chuẩn

Để đảm bảo chất lượng và giữ cho xoài xuất khẩu tươi ngon trong suốt quá trình vận chuyển, việc đóng gói đúng quy cách là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp và quy cách đóng gói xoài xuất khẩu đúng tiêu chuẩn.

1. Cách bảo quản xoài xuất khẩu khi vận chuyển

Để đảm bảo xoài xuất khẩu luôn tươi mới và giữ nguyên chất lượng, cần áp dụng cách phương pháp bảo quản chuyên nghiệp. Dưới đây là những cách phổ biến mà các doanh nghiệp thường áp dụng để duy trì độ chất lượng xoài xuất khẩu:

 • Trước khi đóng gói cần rửa xoài với nước Ozon để loại bỏ tạp chất.
 • Bảo quản xoài ở phòng lạnh hoặc giữ ở nhiệt độ phù hợp trong suốt hành trình xuất khẩu.
 • Phủ một lượng sáp vừa đủ ở phần cuống của xoài (phần cuống đã được cắt bỏ). Điều này giúp hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.
 • Bảo quản xoài trong những loại thùng carton đóng gói chuyên dụng. Loại thùng này được thiết kế với lỗ thoáng khí ngăn ngừa hiện tượng hấp hơi, tránh dập nát. Đặc biệt thùng sẽ hạn chế khí ethylene khiến trái cây không chín và hỏng quá nhanh. Những chiếc thùng đóng gói xoài cần đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phương pháp bảo quản trong kho lạnh: Quy cách đóng gói xoài xuất khẩu thường bao gồm đặt xoài trong các thùng foam cách nhiệt, sau đó đóng gói thêm bằng thùng carton chắc chắn. Đặt những thùng này trong kho lạnh để giữ cho xoài luôn tươi ngon và tránh bị hư hỏng.

 • Xoài sau khi thu hoạch, phân loại, rửa sạch rồi ngâm trong dung dịch CaCl2 hoặc Ca(NO3)2, nồng độ sử dụng 4 – 6%, vớt ra để khô ở điều kiện tự nhiên, sau đó đựng trong túi nilon kích thước 15 x 25 cm, có 20 lỗ thoát ẩm trên túi. Bảo quản ở nhiệt độ 11 – 11,5oC là tốt nhất, độ ẩm 85-90% thời gian bảo quản trên 30 ngày, xoài vẫn giữ được màu sắc, chất lượng tốt.

Phương pháp bảo quản xoài với màng thấm chitosan:

 • Rửa sạch mủ và đất cát trên vỏ xoài dưới vòi nước, sau đó nhúng xoài vào nước nóng có nhiệt độ từ 50-52°C trong 15 phút rồi để ráo dưới quạt gió. Nhúng tiếp xoài vào bồn chứa dung dịch O3 100ppm trong 5 phút, rồi để hong khô dưới quạt gió trong 30 phút. Nhúng ngập trái xoài vào dung dịch Chitosan trong 1 phút và hong khô dưới quạt gió trong 1 giờ để cho mặt xoài vừa khô. Cho xoài vào kho mát ở nhiệt độ 5-7°C và ẩm độ 90-95% xen kẽ với túi chứa bột khử ethylen 1 túi/1kg xoài và bảo quản khoảng 38 ngày. Sau đó lấy xoài ra và cho xoài chín bình thường ở nhiệt độ phòng thêm 2 ngày nữa. Tổng cộng thời gian bảo quản xoài được 40 ngày (Theo CESTI).

Quy Cách Đóng Gói Xoài Xuất Khẩu Đúng Tiêu Chuẩn

–> Gợi ý: Thủ tục xuất khẩu “Sầu riêng” và nhiều loại trái cây khác nhau

2. Cách đóng gói xoài xuất khẩu đúng tiêu chuẩn bằng thùng carton

Khi xuất khẩu xoài ra các thị trường nước ngoài cần tuân thủ rất nhiều quy định về chất lượng và bao bì. Dưới đây là quy cách đóng gói xoài xuất khẩu đúng tiêu chuẩn bằng thùng carton mà các doanh nghiệp thường áp dụng:

 • Bước 1: Khi xoài đã được thu hoạch cần có thời gian để khô ráo nước. Quá trình này giúp trái cây không bị thối nhanh do quá trình tác động của hơi nước.
 • Bước 2: Bọc xoài bằng những loại xốp chuyên dụng (kích thước lưới xốp có thể tùy chỉnh theo trọng lượng của trái cây. Để tránh trái cây va đập vào nhau, người ta sẽ thiết kế xốp dạng vòng lưới. Có một số các doanh nghiệp sẽ sử dụng thêm giấy báo bọc bên ngoài lớp xốp.
 • Bước 3: Xếp xoài đã bọc xốp vào thùng carton hoặc thùng xốp dày. Trong bước này, bạn cần chú ý giữ thùng luôn khô ráo, không bị ảnh hưởng bởi nước hoặc ánh nắng trực tiếp.
 • Bước 4: Đưa xoài vào kho lạnh hoặc phòng mát để làm chậm quá trình chín của xoài. Như vậy xoài sẽ bảo quản được lâu hơn, ít bị hư hại trong quá trình lưu kho hoặc vận chuyển. Thông thường kho lạnh sẽ có sẵn máy hút khí Ethylene – loại khí lây nhiễm chéo khiến trái cây nhanh chín. Nếu không có máy hút khí thì người ta sẽ sử dụng túi hút khí Ethylene bỏ trong từng thùng để thay thế.

Việc tổ chức đóng gói, bao bì, kẻ mã hiệu là khâu quan trọng trong quá trình chuẩn bị hàng hóa, vì hàng hóa đóng gói trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Muốn làm tốt công việc đóng gói bao bì thì cần phải nắm vững được yêu cầu loại bao bì đóng gói cho phù hợp và theo đúng quy định trong hợp đồng, đồng thời có hiệu quả kinh tế cao.

Xoài Việt Nam xuất sang Trung Quốc có dán tem có mã truy xuất nguồn gốc lên trái xoài, đóng xoài bằng bao bì thùng giấy, thùng carton đục lỗ có thông tin truy xuất nguồn gốc; yêu cầu dùng xốp lưới hoặc chất liệu không có sinh vật gây hại để bọc trái, dán băng keo bên ngoài thùng trên đó ghi thông tin truy xuất nguồn gốc, thùng hàng đựng xoài xuất khẩu cần có nhãn mác rõ ràng.

Quy Cách Đóng Gói Xoài Xuất Khẩu Đúng Tiêu Chuẩn

3. Quy cách đóng gói xoài xuất khẩu đúng tiêu chuẩn

Đối với những mặt hàng như trái cây xuất khẩu rất khó để ngăn chặn tình trạng hư hại. Tuy nhiên chúng ta có thể sử dụng những phương pháp đóng gói hoặc bảo quản để hạn chế những rủi ro này. Quý khách có thể tham khảo quy cách đóng gói xoài xuất khẩu áp dụng cho quá trình vận chuyển đường dài dưới đây:

 • Mỗi thùng hàng đều được thiết kế tương ứng với kích thước, trọng lượng của xoài xuất khẩu ở bên trong.
 • Thùng đóng gói, vận chuyển cần được xử lý bằng cách phun khử trùng, có dấu xác nhận hoặc chứng từ đã phun khử trùng.
 • Quy cách đóng gói xoài xuất khẩu cần đáp ứng tiêu chuẩn ISPM15.
 • Các doanh nghiệp cần tối ưu hóa diện tích khoang chứa hàng trên các phương tiện vận chuyển. Chúng ta có thể thực hiện bằng cách thiết kế kích thước thùng phù hợp.
 • Thùng carton đựng xoài xuất khẩu bắt buộc phải được đóng gói cố định một cách chắc chắn. Trên thùng cần in dấu mã và được niêm phong theo tiêu chuẩn của hàng xuất khẩu.

Với những phương pháp và quy cách đóng gói đúng tiêu chuẩn như trên, xoài xuất khẩu sẽ được bảo quản tốt và giữ được chất lượng vượt trội. Đảm bảo quy cách đóng gói xoài xuất khẩu đúng tiêu chuẩn cũng góp phần quan trọng trong việc mở rộng thị trường và tăng cường lòng tin của khách hàng quốc tế.

Nếu quý khách hàng còn vướng mc bt kì thông tin nào  phía trên, xin hãy kết ni vi công ty chúng tôi đ nhn được s phc v tn tâm – tư vn min phí, h tr 24/7.

–> Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 0903712368 để được tư vấn miễn phí.

 

—–  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ