Nhiệt Độ Bảo Quản Hàng Nông Sản Trong Container Lạnh

1. Các loại nông sản cần phải bảo quản

     Nông sản cần phải bảo quản rất đa dạng và phong phú, bao gồm nhiều loại hình và đối tượng khác nhau. Nếu phân chia theo đặc điểm hình thái và thành phần dinh dưỡng thì chúng sẽ gồm các đối tượng sau:

 • Đối tượng hạt (ít hư hỏng) gồm các loại thuộc nhóm hạt cây ngũ cốc, thành phần dinh dưỡng chủ yếu là gluxit; nhóm hạt chứa nhiều protein thuộc các loại cây họ đậu; nhóm hạt có dầu thuộc các loại cây trồng như lạc, vừng, thầu dầu,…
 • Đối tượng rau hoa quả (dễ hư hỏng)
 • Đối tượng củ (khá dễ hỏng)
 • Đối tượng thân lá (chè, thuốc lá,..) (dễ hư hỏng)

    Khi bảo quản ở điều kiện tối ưu (nhiệt độ, ẩm độ, thành phần khí quyển), tuổi thọ bảo quản của nông sản có thể được coi là thời gian tối đa mà nông sản duy trì được chất lượng từ sau khi bảo quản cho tới khi đưa vào sử dụng. Tuổi thọ của từng loại nông sản phụ thuộc vào đặc điểm của chính loại nông sản đó, vào các điều kiện chăm sóc trước, trong và sau thu hoạch, và đặc biệt là phụ thuộc vào điều kiện bảo quản.

    Việc bảo quản, kéo dài tuổi thọ nông sản nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng nội địa, xuất khẩu, cho tái sản xuất, và làm tăng giá trị sản phẩm.

 

2. Bảo quản bằng phương pháp lạnh

    Hiện tại có rất nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch trong đó sử dụng phương pháp lạnh để bảo quản là phổ biến nhất.

    Nguyên tắc của công nghệ bảo quản nông sản này là dùng nhiệt độ thấp để làm tê liệt các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng. Nhiệt độ trong môi trường bảo quản càng thấp thì càng có tác dụng ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong rau quả cũng như sự phát triển của vi sinh vật. Do đó có thể giúp kéo dài thời gian bảo quản rau quả lâu hơn.

    Để kiểm tra chế độ bảo quản rau quả tươi thì thường trong kho lạnh sẽ có lắp đặt thêm một số thiết bị đo như: nhiệt kế, thiết bị đo độ ẩm, hệ thống tự điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm, hệ thống đo và điều chỉnh dòng khí. Vệ sinh vùng lạnh trước khi bảo quản là việc làm hết sức cần thiết nhằm ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng.

    Tùy từng loại nông sản mà chọn nhiệt độ bảo quản thích hợp. Để làm lạnh các phòng của kho bảo quản người ta dùng máy lạnh với các tác nhân làm lạnh khác nhau. Trong quá trình bảo quản cần giữ nhiệt độ ổn định, không nên để tác động của sự biến đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây đọng nước dễ làm hư hỏng nông sản. Tốt nhất, sự tăng giảm nhiệt độ là 4 đến 5 độ C trong một ngày đêm.

    Khi chuyển nông sản từ container lạnh ra cũng cần qua giai đoạn nâng nhiệt từ từ để giữ được chất lượng nông sản.

Dải nhiệt độ và thời gian bảo quản đồ hộp rau quả

nhiệt độ và thời gian bảo quản đồ hộp rau quả

Chế độ và thời gian bảo quản rau quả tươi

3. Những yêu cầu đối với kho lạnh bảo quản nông sản

 • Kho lạnh phải là rào chắn tốt để bảo vệ nông sản không bị những ảnh hưởng xấu từ môi trường.
 • Kho phải chắc chắn để nông sản tránh được các tác động cơ giới từ bên ngoài như gió, bão, động đất,…
 • Kho phải được sử dụng trong một thời gian dài để làm giảm chi phí bảo quản.
 • Kho phải ở vị trí thuận lợi để đảm bảo hàng hóa được lưu thông nhanh
 • Kho phải chuyên dụng theo từng loại nông sản.

 

4. Cấu tạo của container lạnh và kỹ thuật bảo quản nông sản

    Container lạnh (container refrigeration) được chế tạo với mục đích lưu trữ và vận chuyển hàng hóa ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường. Container lạnh có nhiều loại nhưng được sử dụng phổ biến nhất là container lạnh 20 feet và 40 feet, nhiệt độ container lạnh trong khoảng từ âm 30 độ C đến 30 độ C.

 

    Container lạnh được cấu tạo với bộ khung thép inox vững chắc, từ vách, sàn, cho đến nóc đều có 3 lớp với lớp ngoài cùng bằng nhôm hoặc thép không rỉ có màu trắng (có khả năng bức xạ tốt ánh sáng mặt trời, tránh hấp thụ nhiệt) và các khung thì được cấu tạo như container thường, ở giữa là lớp PU cách nhiệt dày 60mm có tỉ số nén cao, trong cùng là lớp inox có dập sóng tăng cứng, vật liệu inox nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho hàng hóa. Hình lượn sóng cũng giúp nâng cao tính chịu lực của sàn.

    Ở phía cuối của container lạnh còn có gắn hệ thống làm lạnh, âm vào phía trong container (đảm bảo an toàn cho hệ thống làm lạnh trong quá trình vận chuyển và xếp dỡ lên tàu container). Đối với các xe vận chuyển hàng lạnh Bắc – Nam thì hệ thống làm lạnh nằm ở phía ngoài container (làm tăng số lượng hàng đóng vào container).

    Container lạnh sử dụng máy lạnh có công suất 7,5hp hoàn toàn tự động, phương pháp làm lạnh gián tiếp.

    Tại nước ta hầu hết container lạnh đều đã qua sử dụng và chất lượng còn từ 70 – 90% tùy container và mức giá bán dao động theo chất lượng container và theo thời điểm.

 

5. Những lưu ý trong quá trình bảo quản nông sản bằng container lạnh

 • Trong thời gian bảo quản hạt, củ cần kiểm tra, theo dõi định kỳ để phát hiện sớm và có giải pháp khắc phục hiện tượng nảy mầm để không làm giảm chất lượng hạt, củ.
 • Hạn chế đọng nước trên bề mặt nông sản tươi.
 • Hạn chế ánh sáng chiếu vào bởi vì ánh sáng chứa tia UV làm phá hủy chất béo, vitamin; ánh sáng làm nhạt màu nông sản; ánh sáng kích thích sự mở tế bào khí khổng nên tăng cường sự thoát hơi nước nên có thể gây héo nông sản; ánh sáng làm tích lũy nhiều solanin, một độc chất trên củ khoai tây thịt ( thực phẩm); ánh sáng kích thích hoạt động của côn trùng.
 • Luôn giữ gìn, vệ sinh sạch sẽ sàn container lạnh.
 • Thường xuyên kiểm tra theo dõi phẩm chất nông sản một cách hệ thống, kết quả kiểm tra phải ghi vào bản lý lịch phẩm chất nông sản để theo dõi

 

6. Nhiệt độ bảo quản trái cây trong quá trình vận chuyển bằng container lạnh

    Nhiệt độ bảo quản hàng nông sản, trái cây trong container lạnh có vai trò rất quan trọng bởi nếu sử dụng đúng dải nhiệt độ quy định thì hàng hóa sẽ giữ được lâu hơn và có thể vận chuyển đi được xa hơn. Chất lượng dinh dưỡng, hương vị, màu sắc sẽ vẫn còn tươi nguyên khi đến tay người dùng cuối cùng.

 

Nếu quý khách hàng còn vướng mc bt kì thông tin nào  phía trên, xin hãy kết ni vi công ty chúng tôi đ nhn được s phc v tn tâm – tư vn min phí, h tr 24/7.

–> Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 0903712368 để được tư vấn miễn phí.

 

—–  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ