Nâng cao năng lực xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản và kết nối giao thương Việt Nam – Nhật Bản

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và kỷ niệm 50 năm hữu nghị hợp tác ASEAN – Nhật Bản, trong khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam 2023 tại hệ thống siêu thị AEON tại Nhật Bản, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với Trung tâm ASEAN – Nhật Bản, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam vào Nhật Bản và buổi kết nối giao thương Việt Nam – Nhật Bản vào ngày 21 tháng 6 năm 2023. 

 

 

Sự kiện có sự tham gia của hơn 150 đại biểu bao gồm các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến, thủy sản, dệt may, da giầy, đồ gia dụng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã được ông Nakamura Makoto chuyên gia của Tổ chức giao lưu đầu tư, thương mại Nhật Bản MIPRO giới thiệu về các quy định, thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào Nhật Bản, các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và cập nhật thông tin chính sách mới trong Luật của Nhật Bản.

Các doanh nghiệp hai nước đã có buổi giao thương kết nối các sản phẩm có chất lượng để tiến tới giao dịch ký kết những hợp đồng thương mại có giá trị mang lại tăng trưởng kim ngạch hai nước trong thời gian tới.

Năm 2023, Việt Nam và Nhật Bản có rất nhiều hoạt động để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Mối quan hệ được cho là có “tiềm năng vô hạn” của hai nước đang tiến tới thời kỳ đánh dấu bước phát triển vượt bậc, đây sẽ là dịp để nhìn lại quan hệ Nhật Bản – Việt Nam từ trước đến nay và kiến tạo nền tảng cho mối quan hệ ấy phát triển vượt bậc hơn nữa hướng tới tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới với tư cách là những đối tác có vị thế ngang bằng cùng mang lại lợi ích cho nhau.

Quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động thứ 2, nhà đầu tư số 3, đối tác du lịch thứ 3, thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước đạt khoảng 17,46 tỉ USD. Trong đó xuất khẩu đạt 9,11 tỷ USD, nhập khẩu đạt 8,35 tỷ USD. Các mặt hàng dệt may đạt 1,42 tỷ USD tăng 6,6%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt1,12 tỷ tăng 9,2%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 677,8 triệu USD giảm 0,2%, giày dép các loại đạt 438,6 triệu USD tăng 10,5%; hàng thủy sản đạt 580,3 triệu USD giảm 9,2%, hàng rau quả đạt 71,5 triệu USD tăng 5,3%; hạt điều đạt 23,9 triệu USD tăng 15,4%.

Về đầu tư: trong 5 tháng đầu năm, có 82 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Nhật Bản đứng thứ hai với gần 2,1 tỷ USD, chiếm gần 19,1% tổng vốn đầu tư, gấp gần 2,2 lần so với cùng kỳ.

Việt Nam và Nhật Bản là những đối tác thương mại quan trọng của nhau trong nhiều năm trở lại đây. Hai nước có cơ cấu xuất nhập khẩu mang tính bổ sung, không cạnh tranh trực tiếp (Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng…, trong khi Việt Nam lại có lợi thế cạnh tranh lớn về xuất khẩu các sản phẩm này). Việc hai nước cùng là thành viên của nhiều Hiệp định FTA gồm: VJEPA, AJCEP, CPTPP, RCEP…,  tạo ra nhiều cơ hội mở rộng hợp tác thương mại hơn nữa, đặc biệt là tăng cường xuất nhập khẩu và có cơ hội cùng tham gia vào chuỗi cung ứng của khu vực và thế giới.


 Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ