Lời khuyên bổ sung về Incoterm

Incoterms 2023: Ý nghĩa, Danh sách Incoterms

Nếu bạn đang vận chuyển hàng hóa, biết incoterms của bạn là điều cần thiết để hiểu ai chịu trách nhiệm về những gì trong chuỗi cung ứng của bạn.

Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về incoterms và cách chọn đúng cho lô hàng của bạn.

Incoterms bằng tiếng Anh đơn giản: Hướng dẫn Incoterms cho vận chuyển hàng hóa

1.Incoterms là gì?

2.Incoterms ảnh hưởng như thế nào đến chi phí vận chuyển của bạn

3.Các loại Incoterms

4.Incoterms cho vận tải hàng không

5.Tại sao Incoterms lại quan trọng?

6.Tôi nên sử dụng Incoterms nào?

7.Sự khác biệt chính cụ thể cho một quốc gia

8.Khi nào nên thách thức lời khuyên

9.Incoterms vận chuyển không bao gồm những gì

10Xác định địa điểm được đặt tên trong hợp đồng mua bán

11Cách lựa chọn thư tín dụng của Incoterm

12.Incoterms cá nhân

Incoterms là gì?

Cước vận chuyển hàng hóa incoterms (International Commercial Terms) là các thuật ngữ tiêu chuẩn được sử dụng trong hợp đồng mua bán để xuất nhập khẩu. Chúng được sử dụng để xác định trách nhiệm và trách nhiệm pháp lý đối với hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Nói cách khác, họ đánh vần khi trách nhiệm đối với hàng hóa chuyển từ nhà cung cấp sang người mua. Họ cũng xác định ai trả chi phí nào cho hàng hóa và vận chuyển của họ.

Incoterms ảnh hưởng như thế nào đến chi phí vận chuyển của bạn

Bạn có thể sử dụng công cụ tính giá cước vận chuyển của chúng tôi để giúp bạn quyết định các điều khoản incoterms khác nhau sẽ ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển hàng hóa của bạn như thế nào. Ví dụ: khi vận chuyển EXW, bạn sẽ chịu trách nhiệm về chi phí bổ sung để đưa hàng hóa từ nhà cung cấp đến cảng biển hoặc sân bay. Chỉ cần chọn vận chuyển container, hộp hoặc pallet, nhập kích thước và trọng lượng của bạn và bạn sẽ nhận được ước tính ngay lập tức về chi phí vận chuyển hàng hóa.

Các loại Incoterms

FOB (Free On Board), EXW (Ex Works) và FCA (Free Carrier) là những incoterms nổi tiếng nhất nhưng có nhiều lựa chọn hơn. Cái nào phù hợp với bạn phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm loại hàng hóa bạn đang vận chuyển, kinh nghiệm của bạn với tư cách là người gửi hàng và mối quan hệ của bạn với nhà cung cấp.

Hầu hết các incoterms có thể được sử dụng cho bất kỳ phương thức vận tải nào. Các trường hợp ngoại lệ là FOB, FAS, CFR và CIF, chỉ được sử dụng cho vận tải đường biển.

Incoterms cho vận tải hàng không

Incoterms thường được sử dụng cho các lô hàng hàng không là:

EXW (Ex-works), trong đó người mua chịu trách nhiệm tại kho của người bán và lo mọi thứ bao gồm vận chuyển và bảo hiểm.

CIP (Vận chuyển và bảo hiểm), đặt trách nhiệm bảo hiểm cho người bán.

CPT (Carriage Paid To), trong đó người bán giao hàng và bao gồm tất cả các khoản phí liên quan đến việc giao hàng đến điểm đến được chỉ định. Sau khi giao hàng, người mua chịu trách nhiệm.

DDP (Giao hàng đã nộp thuế), đặt hầu hết các nghĩa vụ lên người bán. Họ mang tất cả các chi phí và rủi ro về vận chuyển, bảo hiểm và thủ tục hải quan. Đây là incoterm duy nhất liệt kê người bán là nhà nhập khẩu hồ sơ tại điểm đến.

DAP-Giao hàng tại địa điểm, nơi người bán chi trả các chi phí liên quan đến vận chuyển chính nhưng không chịu trách nhiệm thông quan.

Tại sao Incoterms lại quan trọng?

Các nhà nhập khẩu và xuất khẩu nên xem xét incoterms nào là tốt nhất cho họ trước khi hợp đồng mua bán được đàm phán. Điều này có thể ngăn ngừa chi phí bất ngờ và các biến chứng không cần thiết.

Chọn một incoterm có nghĩa là đi trên cùng một trang với nhà cung cấp của bạn – nó sắp xếp mọi người về thủ tục vận chuyển khi có nhiều bên và các bên liên quan tham gia. Các điều khoản được chấp nhận trên toàn cầu này đảm bảo thanh toán kịp thời hàng hóa, dịch vụ và nghĩa vụ, đồng thời bảo vệ nhà cung cấp, hãng vận tải và người mua.

Biểu đồ Incoterms, Danh sách &PDF

Kiểm tra tài liệu tham khảo nhanh này về Incoterms và phân tích ai chịu trách nhiệm về những gì tại các điểm khác nhau trong chuỗi cung ứng quốc tế.

Tôi nên sử dụng Incoterms nào?

Dưới đây là một số điều khoản incoterms phổ biến nhất và khi nào bạn có thể chọn chúng:

FOB (Miễn phí trên tàu)

Incoterm rất phổ biến này chỉ dành cho vận tải đường biển, và có nghĩa là trách nhiệm và trách nhiệm chuyển chi phí cho người mua khi hàng hóa được xếp “lên tàu” tàu vận chuyển.

EXW (ExWorks)

ExWorks incoterm có nghĩa là trách nhiệm chuyển giao cho người mua tại kho của nhà cung cấp chứ không phải trên tàu.

Điều này có nghĩa là người mua trả tiền và chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từng bước, từ cửa này sang cửa khác. Tất cả những gì nhà cung cấp cần làm là chuẩn bị hàng hóa để nhận.

Incoterm này cung cấp cho người mua toàn quyền kiểm soát chi phí vận chuyển hàng hóa, nhưng cũng có nghĩa là họ chịu trách nhiệm về mọi thứ xảy ra ở nước xuất xứ – thường không phải là quốc gia cư trú của họ. Các chủ hàng có kinh nghiệm hơn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng incoterm này.

FCA (Nhà cung cấp dịch vụ miễn phí)

Khi sử dụng FCA, người mua chịu trách nhiệm và chi phí khi hàng hóa được xếp lên phương thức vận chuyển hoặc giao đến một địa điểm cụ thể do người mua và người bán thỏa thuận – thường đây là cảng.

Incoterm này được sử dụng cho tất cả các phương thức vận chuyển.

Với FCA, nhà cung cấp chịu trách nhiệm đóng gói và vận chuyển tại nơi xuất xứ. Điều này có nghĩa là nhà cung cấp có nhiều trách nhiệm hơn so với ExWorks, nhưng người mua vẫn chịu chi phí và trách nhiệm sớm hơn so với khi sử dụng FOB.

Sự khác biệt chính cụ thể cho một quốc gia

Lời khuyên trên bao gồm hầu hết các quốc gia trong hầu hết các trường hợp. Nhưng có một số yếu tố cần lưu ý khi chọn incoterm với nhà cung cấp của bạn:

Thủ tục hải quan thoải mái hơn nhiều tại các biên giới xốp, như trong EU

Các quốc gia khác nhau yêu cầu các thủ tục và thủ tục giấy tờ khác nhau cho các lô hàng: Hoa Kỳ yêu cầu Trái phiếu Hải quan, nhập khẩu vào Vương quốc Anh yêu cầu Tài khoản hoãn lại và xuất khẩu từ Ấn Độ bao gồm thuế khấu trừ.

Khi nào nên thách thức lời khuyên

Một số nhà giao nhận vận tải chỉ thích sử dụng một bộ điều khoản incoterms được ưa chuộng vì chúng “dường như hoạt động”. Do đó, đừng ngạc nhiên nếu một số nhà giao nhận từ chối lựa chọn incoterm của bạn, mặc dù đó là điều khoản incoterm thích hợp nhất cho lô hàng của bạn.

Incoterms vận chuyển không bao gồm những gì

Incoterms không bao gồm quyền tài sản, các tình huống bất khả kháng có thể xảy ra và vi phạm hợp đồng. Bao gồm những điều này trong hợp đồng mua bán. Tương tự, tất cả các điều khoản incoterms ngoại trừ các điều khoản C không gán trách nhiệm thu xếp bảo hiểm. Do đó, bảo hiểm hàng hóa là một chi phí riêng cho người mua.

Xác định địa điểm được đặt tên trong hợp đồng mua bán

Khi incoterm được viết trong hợp đồng mua bán, địa điểm được đặt tên phải ngay lập tức theo sau chữ viết tắt ba chữ cái incoterm, ví dụ: “FCA Shenzen Yantian CFS.” Hãy chính xác khi xác định vị trí, đặc biệt là với các thành phố lớn hơn có thể có một số nhà ga và với các nhà ga lớn hơn có thể có một số điểm trả khách. Bạn có thể sử dụng công cụ tìm cổng toàn cầu này để tìm các mã cổng cụ thể.

Cách lựa chọn thư tín dụng của Incoterm

Nếu việc bán hàng đang được hoàn thành bằng thư tín dụng hoặc tín dụng chứng từ, chuỗi giải phóng tiền bắt đầu bằng việc người bán cung cấp một số tài liệu cho ngân hàng, bao gồm vận đơn / vận đơn hàng không. Thư tín dụng được sử dụng khi có sự tin tưởng hạn chế giữa người bán và người mua.
Các điều khoản F yêu cầu sự tin tưởng vì nếu người mua hủy quá cảnh quốc tế, nhà cung cấp sẽ không có vận đơn để xuất trình cho ngân hàng. Điều khoản D yêu cầu sự tin tưởng vì người bán phải chịu tất cả các chi phí vận chuyển. Điều đó khiến bốn thuật ngữ C là lựa chọn tốt nhất để sử dụng với thư tín dụng.

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ