Ninh Sơn sẵn sàng đón du khách tham dự lễ hội trái cây

Từ ngày 16 đến 17-6, UBND huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức Lễ hội trái cây lần thứ I năm 2023. Lễ hội trưng bày 18 gian hàng các loại trái cây và sản phẩm đặc thù của địa phương như sầu riêng, măng cụt, mít, chôm chôm…

Nông dân xã Lâm Sơn tất bất chăm sóc vườn trái cây để chuẩn bị cho lễ hội lớn diễn ra vào 16-6 - Ảnh: DUY NGỌC

Nông dân xã Lâm Sơn tất bất chăm sóc vườn trái cây để chuẩn bị cho lễ hội lớn diễn ra vào 16-6 – Ảnh: DUY NGỌC© Được Tuổi trẻ cung cấp

Theo UBND huyện Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận), lễ hội trái cây sẽ diễn ra tại đường đôi Anh Dũng, thị trấn Tân Sơn. Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 19h đến 21h30 ngày 16-6. Lễ bế mạc, trao giải thưởng các hội thi diễn ra lúc 16h đến 17h ngày 17-6.

Lễ hội trái cây là sự kiện nằm trong chuỗi Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và Lễ hội Nho – Vang Ninh Thuận năm 2023.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có 8 hoạt động chính, bao gồm: trưng bày gian hàng trái cây và sản phẩm đặc thù của các địa phương; gian hàng ẩm thực trưng bày, giới thiệu các món ăn truyền thống của địa phương; hội thi trưng bày trái cây nghệ thuật; hội thảo tổ chức lại sản xuất, nâng cao năng lực cung ứng trái cây xuất khẩu huyện Ninh Sơn…

  • Về Ninh Thuận dự lễ hội trái cây ‘Ninh Sơn – miền đất hứa’

  • Bưởi vùng cao Ninh Thuận sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Mỹ

Theo ông Dương Đăng Minh – trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ninh Sơn, trái cây Lâm Sơn đã được công nhận chỉ dẫn địa lý vào năm 2018.

“Thời gian trước, trái cây thường được các chủ vườn bán cho thương lái, nhưng hiện nhiều nhà vườn đã tập trung phát triển du lịch sinh thái nên trái cây chủ yếu để phục vụ du khách ngay tại vườn” – ông Minh nói.

Ông Minh nhấn mạnh: “Về lâu dài, để phát triển các vườn cây ăn trái, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền bà con tập trung cải tạo đất vườn, đồng thời tìm kiếm các nguồn giống mới để đa dạng hóa các loại cây trái”.

Cây mít trĩu quả tại vườn trái cây ở thôn Lâm Hòa, xã Lâm Sơn - Ảnh: THẾ KIỆT

Cây mít trĩu quả tại vườn trái cây ở thôn Lâm Hòa, xã Lâm Sơn – Ảnh: THẾ KIỆT© Được Tuổi trẻ cung cấp

Chủ tịch UBND huyện Ninh Sơn Kiều Tấn Thịnh cho biết đây là lần đầu tiên huyện tổ chức Lễ hội trái cây.

Đến với lễ hội du khách sẽ được tham quan và trải nghiệm tại 18 gian hàng trưng bày các loại trái cây và sản phẩm đặc thù của các địa phương như sầu riêng, măng cụt, mít, chôm chôm, dưa lưới, táo, nho…, các sản phẩm từ điều, thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ tiện, rượu cần, gùi, nỏ…

Các gian hàng ẩm thực, món ăn truyền thống được chế biến từ thịt dê, thịt cừu, thịt bò, thịt gà,… và các gian hàng nước giải khát và đồ ăn vặt.

Lễ hội còn có sự tham gia trưng bày sản phẩm trái cây của huyện Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) và huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng).

“Lễ hội trái cây là dịp quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh nhãn hiệu trái cây và ngành nông nghiệp Ninh Sơn đến người tiêu dùng, du khách, các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh.

Sự kiện đặc biệt giúp nông dân giới thiệu các loại trái cây ngon, kết nối cung cầu mua bán nông sản, hợp tác liên kết, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất với các tỉnh lân cận…” – ông Thịnh cho biết thêm.

Bà Liêu Thị Phượng – tổng giám đốc Charm Group – cho biết lễ hội trái cây là dịp để quảng bá trái cây của huyện Ninh Sơn đến với du khách trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là du khách quốc tế.

“Đây là chương trình kích cầu du lịch rất hiệu quả. Chúng tôi thiết tha mong muốn tìm ra những giống cây mới, chất lượng cao về kinh tế.

Cụ thể là ở xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn có các loại cây ăn quả như sầu riêng, xoài… được chăm sóc theo phương pháp hữu cơ sẽ là một đóng góp tích cực cho sức khỏe cộng đồng” – bà Phượng nói thêm.

Còn bà Phạm Thị Mỹ Hạnh – giám đốc Công ty truyền thông và sự kiện Phương Hạnh – cho biết hiện công tác chuẩn bị cho Lễ hội trái cây lần thứ I năm 2023 đã đạt 85% từ nay đến lễ hội sẽ hoàn tất chu đáo.

Khu vực diễn ra lễ hội đang được khẩn trương thi công - Ảnh: HỒNG ĐƯỢM

Khu vực diễn ra lễ hội đang được khẩn trương thi công – Ảnh: HỒNG ĐƯỢM© Được Tuổi trẻ cung cấp

Những ngày này các chủ vườn tại xã Lâm Sơn đang tập trung chăm sóc vườn cây ăn quả như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bưởi da xanh, mít… để chuẩn bị cho lễ hội.

Các chủ vườn cho biết năm nay, trái chín đúng vào dịp tổ chức lễ hội nên chuẩn bị công phu hơn bằng cách cải tạo cảnh quan sinh thái.

Lễ hội trái cây có 18 gian hàng

Từ ngày 16-6 đến hết ngày 17-6-2023, Lễ hội trái cây huyện Ninh Sơn lần thứ I năm 2023 do UBND huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Charm Group sẽ diễn ra tại đường đôi Anh Dũng, thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và Lễ hội Nho – Vang Ninh Thuận năm 2023.

Đến với lễ hội du khách sẽ được tham quan và trải nghiệm tại 18 gian hàng trưng bày các loại trái cây và sản phẩm đặc thù của các địa phương như sầu riêng, măng cụt, mít, chôm chôm, dưa lưới, táo, nho… các sản phẩm từ điều, thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ tiện, rượu cần, gùi, nỏ…

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ