Lô vải Lục Ngạn đầu tiên xuất qua ga đường sắt Đồng Đăng

(HQ Online) – Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng (Cục Hải quan Lạng Sơn) vừa hoàn thành thủ tục XK lô hàng thử nghiệm vải Lục Ngạn (Bắc Giang) được vận chuyển bằng đường sắt sang thị trường Trung Quốc. Để đảm bảo chất lượng trong quá trình vận chuyển, Công ty CP vận tải và thương mại đường sắt (Ratraco) đã thực hiện các quy trình cần thiết để lô hàng XK thành công.

Thành công từ lô hàng đầu tiên

Trao đổi với phóng viên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng Nguyễn Hữu Minh cho biết, để đáp ứng nhu cầu của DN Việt Nam và Trung Quốc, ngay trong chiều 5/6, Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng đã làm thủ tục thí điểm XK lô hàng đầu tiên cho mặt hàng vải Lục Ngạn sang Trung Quốc.

Đây được cho là hướng đi mới, mở ra cơ hội để các mặt hàng nông sản của Việt Nam sớm được XK sang Trung Quốc một cách nhanh chóng trong bối cảnh các cửa khẩu đường bộ vẫn còn gặp nhiều hạn chế như hiện nay.

Công chức Hải quan ga Đồng Đăng kiểm tra các toa hàng trước khi tàu rời ga. Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan ga Đồng Đăng kiểm tra niêm phong các toa hàng trước khi tàu rời ga. Ảnh: H.Nụ

Ratraco là một trong 3 đơn vị kinh doanh vận tải đường sắt – thành viên của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Để phục vụ cho mùa vụ vải năm 2023, đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện vận tải hàng hóa chuyên dùng có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển từ 200 tấn đến 300 tấn vải thiều tươi/ngày, đáp ứng nhu cầu vận chuyển vải quả tươi bằng tuyến đường sắt liên vận quốc tế đến các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc) và vào thị trường các tỉnh phía Nam của nước ta.

Theo đó, khi vận chuyển vải quả tươi sang Trung Quốc bằng đường sắt liên vận quốc tế, Ratraco sẽ đưa container lạnh chuyên dùng đến kho của DN. Sau khi hàng hóa được đóng gói và xếp hàng lên container, Ratraco sẽ vận chuyển về ga liên vận quốc tế Kép để vận chuyển đưa lên cửa khẩu ga đường sắt quốc tế hoàn tất các thủ tục để XK hàng hóa. Đối với việc XK vải quả tươi sang Trung Quốc bằng đường sắt, các DN phải hoàn chỉnh các thủ tục để XK hàng hóa theo đường chính ngạch.

Theo tính toán sơ bộ, đối với 1 container hàng được bảo quản lạnh vận chuyển từ Lục Ngạn đi Bằng Tường sẽ có giá khoảng 30 triệu đồng và container thường khoảng gần 20 triệu đồng. Về thời gian di chuyển, sau khi đóng đủ hàng (khoảng 20 container/chuyến), từ Lục Ngạn đến ga Bằng Tường dự kiến khoảng xấp xỉ 12 giờ (bao gồm cả thời gian làm thủ tục thông quan).

Theo đại diện của Ratraco, những ngày tới đây, đơn vị tiếp tục hợp tác với các DN XNK hàng nông sản và Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng để thực hiện các lô hàng XK trái cây tươi, đặc biệt là mặt hàng vải quả tươi của Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc.

Ratraco cung cấp container lạnh để bảo quản vải tươi và thục hiện vận chuyển về ga Đồng Đăng để XK sang Trung Quốc. Ảnh: Tuấn Dương
Ratraco cung cấp container lạnh để bảo quản vải tươi và thực hiện vận chuyển về ga quốc tế Đồng Đăng để XK sang Trung Quốc. Ảnh: Tuấn Dương

Là một trong những đơn vị có nhiều năm XK vải thiều, đại diện Công ty TNHH An Khang chia sẻ, dù giá cước vận chuyển đường sắt không giảm nhiều so với vận chuyển bằng đường bộ song thời gian di chuyển nhanh hơn, khắc phục được tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu. Sau lô hàng thử nghiệm này, nếu đáp ứng các tiêu chí, điều kiện, DN sẽ lựa chọn sử dụng vận chuyển hàng nông sản, trái cây tươi bằng đường sắt.

Giải pháp chiến lược, bền vững

Đồng hành cùng DN, người dân, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan, lực lượng chức năng, hiện tại Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng đã thông tin và tuyên truyền đến cộng đồng DN để phía các DN nắm rõ tình hình, từ đó chuyển hướng sang thực hiện XNK hàng hóa qua cửa khẩu đường sắt.

Đồng thời, Hải quan ga Đồng Đăng cũng đã và đang phối hợp chặt chẽ với ga Đồng Đăng để đảm bảo thực hiện tốt các quy trình kiểm soát, vận hành, vận chuyển toa xe và hàng hóa trên cơ sở thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể xảy ra.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, trước thực trạng hoạt động thông quan hàng hóa hạn chế, Hải quan Lạng Sơn đã triển khai nhiều phương án, giải pháp nâng cao năng lực thông quan hàng hoá XK, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, thương nhân XK nông sản, trái cây tươi qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Thúc đẩy XK vải quả tươi qua cửa khẩu ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng
Tàu chở hàng di chuyển từ ga quốc tế Đồng Đăng đi ga Bằng Tường (Trung Quốc). Ảnh: Tuấn Dương

Trong đó, Hải quan Lạng Sơn khuyến cáo người dân, DN tiến hành đăng ký tờ khai trước, khi hàng hóa đến cửa khẩu có thể làm thủ tục XK ngay mà không phải chờ đợi; ưu tiên làm thủ tục hải quan sớm đối với hàng hoa quả tươi; bố trí, sắp xếp cán bộ công chức có năng lực chuyên môn trực tiếp nhận thủ tục tới 23 giờ nhằm kịp thời tư vấn, giải đáp khó khăn, vướng mắc cho DN. Đặc biệt, Hải quan Lạng Sơn thường xuyên trao đổi hội đàm với phía Trung Quốc để nắm bắt tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN, thương nhân XK trái cây tươi, nông sản qua địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch các loại trái cây, nông sản tại các địa phương trên cả nước nên mỗi ngày có cả trăm xe vận chuyển các mặt hàng này di chuyển tới cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để đăng ký làm thủ tục XK sang Trung Quốc.

Dù Hải quan Lạng Sơn đã lên kịch bản, đưa ra nhiều phương án, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thông quan, đặc biệt là mặt hàng hoa quả tươi nhưng công tác thông quan hàng hóa vẫn còn hạn chế. Do đó, Hải quan Lạng Sơn đề nghị các DN nghiên cứu, lựa chọn làm thủ tục XK mặt hàng nông sản, trái cây tươi qua ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng. Bởi XK hàng nông sản, trái cây tươi bằng đường sắt sẽ là giải pháp mang tính chiến lược, bền vững.

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ