Doanh thu của kênh đào Suez ở Ai Cập đạt mức kỷ lục 9,4 tỷ USD

Số lượng tàu quá cảnh và khối lượng hàng hóa được vận chuyển qua kênh đào Suez đều ghi nhận mức kỷ lục lần lượt là 25.887 lượt tàu và 1,5 tỷ tấn.

Tàu thuyền đi lại qua Kênh đào Suez, Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tàu thuyền đi lại qua Kênh đào Suez, Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)© AFP/TTXVN

Chủ tịch Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie ngày 21/6 cho biết doanh thu của tuyến hàng hải này trong tài khóa 2022-2023 đã tăng 35% so với tài khóa trước đó, lên mức kỷ lục 9,4 tỷ USD.

Số lượng tàu quá cảnh và khối lượng hàng hóa được vận chuyển qua kênh đào Suez đều ghi nhận mức kỷ lục lần lượt là 25.887 lượt tàu và 1,5 tỷ tấn.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/6, ông Rabie nhấn mạnh việc SCA triển khai một loạt dự án phát triển là nhân tố then chốt dẫn đến các kết quả hoạt động khởi sắc của kênh đào Suez trong tài khóa 2022-2023, trong đó đáng chú ý là dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường biển dài hơn 190km kết nối Biển Đỏ với Địa Trung Hải này.

Dự án gồm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1, Ai Cập kéo dài thêm 10km cho đoạn lưu thông hai chiều từ 75km lên 85km. Còn trong giai đoạn 2, đoạn dài 30km ở phía Nam kênh đào Suez, thuộc địa phận tỉnh Suez, được mở rộng thêm 40m về phía bờ Đông của luồng kênh và được đào sâu thêm 1,83m.

Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như an toàn hàng hải của kênh đào Suez.

Ông Rabie cho hay SCA đang chuẩn bị chào bán 20% cổ phần trong công ty Canal Rope trên Thị trường Chứng khoán Ai Cập như một phần trong chương trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của chính phủ.

Công ty Cổ phần Kênh đào Suez đã được thành lập để thực hiện kế hoạch IPO này. Ông Rabie bày tỏ hy vọng việc chào bán cổ phần trong Canal Rope, một công ty có lợi nhuận cao, sẽ tạo thêm doanh thu cho kênh đào Suez. SCA hiện sở hữu 7 công ty, trong đó hầu hết đều làm ăn có lãi.

Ông Rabie lưu ý: “SCA đang xem xét lại mức phí quá cảnh qua kênh đào Suez. Dự kiến vào tháng 10/2023, chúng tôi sẽ thông báo quyết định tăng hay giữ nguyên các mức phí hiện nay. Mọi thay đổi về phí sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2024.

Tháng 1/2023, SCA đã tăng 15% phí quá cảnh đối với tất cả các tàu chở hàng hóa cỡ lớn và 10% đối với tàu chở hàng khô và tàu du lịch.”

Là tuyến hàng hải quan trọng nối liền Địa Trung Hải và Biển Đỏ, kênh đào Suez chiếm khoảng 12% khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của thế giới và là một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Ai Cập./.

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ