Điều nhân xuất khẩu bị phàn nàn về chất lượng

(HQ Online) – Thông tin được đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí do Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) tổ chức vào chiều 10/10.

Đóng gói điều nhân xuất khẩu. Ảnh: N.H
Đóng gói điều nhân xuất khẩu. Ảnh: N.H

Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch VINACAS cho biết, theo số liệu xuất khẩu 9 tháng năm 2023 của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hạt điều đã đạt 2,6 tỷ USD. Trong khi quý 4 là thời điểm nhu cầu tiêu thụ hạt điều tăng cao tại các thị trường xuất khẩu lớn, do đó ông Công tự tin rằng năm nay ngành điều sẽ đạt kế hoạch đề ra là 3,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, VINACAS cũng cảnh báo các doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng điều nhân xuất khẩu. Ông Bạch Khánh Nhựt, Phó chủ tịch thường trực VINACAS cho biết, hiệp hội đã nhận được văn bản của hiệp hội tại châu Âu và Mỹ cùng phản ánh của một số khách hàng lớn phàn nàn về chất lượng hạt điều. “Hiện tại Việt Nam đang vào cao điểm mưa bão, nên dễ phát sinh côn trùng gây hại, ảnh hưởng tới chất lượng điều nhân” – ông Nhựt cho biết.

Thông tin về tình hình thị trường, ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký VINACAS cho biết, từ đầu năm đến nay, mặc dù lượng nhiều nhân xuất khẩu ghi nhận mức tăng trưởng cao nhưng giá xuất khẩu lại luôn ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 10/2023, giá điều nhân xuất khẩu đã bắt đầu tăng nhẹ, nhưng thị trường điều nhân vẫn khá im ắng và nhu cầu mua không nhiều. Mặc dù vẫn có một số nhu cầu mua hàng cho giao xa đến đầu năm sau nhưng không có nhiều thương vụ mua bán thành công vì giá chào được đưa ra cao hơn so với mong đợi của người mua.

Đáng chú ý, nhu cầu về các loại hạt to như W180, W240 ngày càng nhiều và giá tăng cao nhưng không có nhiều chào hàng vì số lượng trên thị trường không còn nhiều.

Theo các chuyên gia, lượng điều thô tồn kho hiện tại trên toàn cầu đủ cho chế biến trong 9 tháng tới. Nếu vụ mùa 2024 diễn ra bình thường, sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hụt điều thô. Tuy nhiên, giá điều thô vẫn cao so với giá điều nhân quy đổi nên có những dự báo là điều nhân phải tăng giá. Tuy nhiên, không ít người có nhận định cho rằng khó có sự tăng giá đột biến của nhân điều.

 

Nguồn: Hải quan Online

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ