Ngày 12-9, Công an TP HCM cho biết đã ra lệnh bắt để tạm giam 4 đối tượng, gồm: Bạch Tấn Cường (SN 1980), Nguyễn Vĩnh Hoà (SN 1988), Huỳnh Thị Huyền Trâm (SN 1988), Võ Thanh Tuấn (SN 1987) về tội “Buôn lậu”.

Liên quan đến vụ án, Công an TP HCM cũng tạm giam Trương Thị Lệ Hằng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Tiến Dũng (đều là công chức thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành – tỉnh Bình Phước) về tội “Nhận hối lộ”. Các quyết định và lệnh bắt để tạm giam đã được VKSND TP HCM phê chuẩn.

Qua công tác nghiệp vụ, Công an TP HCM phát hiện đường dây tội phạm buôn lậu mặt hàng sợi Polyester, xuất xứ Trung Quốc (có mức thuế chống bán phá giá 17,45%). Đường dây này do các đối tượng người Trung Quốc móc nối với các đối tượng người Việt Nam thực hiện tại TP HCM và tỉnh Bình Phước thông qua hình thức chuyển cảng.

Công an TP HCM bắt 4 cán bộ hải quan ở Bình Phước - Ảnh 1.
Bốn cán bộ hải quan bị bắt

Theo chỉ đạo của các đối tượng người Trung Quốc, Bạch Tuấn Cường thành lập Công ty Sunview (trụ sở tại Bình Phước); Võ Thanh Tuấn thành lập Công ty Long Tân Vina (trụ sở tại Bình Phước) để đứng tên nhập khẩu.

Tuy nhiên, thực tế đây là những công ty “ma” nhằm tạo điều kiện cho việc mở tờ khai nhập khẩu hàng hoá tại Chi cục Hải quan Chơn Thành – tỉnh Bình Phước.

Bạch Tấn Cường chỉ đạo nhân viên của mình là Nguyễn Vĩnh Hòa và Huỳnh Thị Huyền Trâm làm giả hoá đơn, chứng từ ngoại thương của các công ty bán hàng tại Trung Quốc. Trong đó, tự điều chỉnh thông tin chi tiết về hàng hoá từ sợi Polyester (có mức thuế chống bán phá giá là 17,45%) sang sợi đơn mono-pylamen polyurethan đàn hồi không xoăn, không dún (có mức thuế chống bán phá giá là 0%).

Công an TP HCM bắt 4 cán bộ hải quan ở Bình Phước - Ảnh 2.
Nhóm Tuấn, Cường, Hòa

Đồng thời, nhóm này làm giảm trọng lượng hàng hoá thực tế, sau đó làm thủ tục khai báo hải quan hàng hoá nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Chơn Thành – tỉnh Bình Phước để nhập lậu số lượng lớn mặt hàng sợi Polyester. Võ Thanh Tuấn cũng sử dụng thủ đoạn này khi sử dụng pháp nhân Công ty Long Tân Vina để nhập lậu mặt hàng sợi Polyester.

Đáng chú ý, để không bị kiểm tra thực tế hàng hoá khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá, Bạch Tấn Cường và Võ Thanh Tuấn đã đưa hối lộ cho một số công chức hải quan thuộc Đội thủ tục hàng hoá nhập khẩu – Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước với số tiền 3,5 triệu đồng/1 container.

Do đó, các container sợi Polyester của Công ty Sunview và Công ty Long Tân Vina đứng tên nhập khẩu sau khi làm thủ tục bốc dỡ hàng hoá từ Cảng Cát Lái (TP HCM) được vận chuyển trực tiếp về các kho tại khu vực Cảng Phú Định (quận 8), khu công nghiệp Lê Minh Xuân (huyện Chánh) và quận Bình Tân mà không phải đưa về Chi cục Hải quan Chơn Thành – tỉnh Bình Phước để làm thủ tục kiểm hoá và thông quan hàng hoá.

Hàng hóa là tang vật vụ án