C/O Form AI (ASEAN – Ấn Độ)

 

1. Khái niệm C/O mẫu AI

C/O form AI là loại C/O ưu đãi được cấp cho hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam khi xuất khẩu sang Ấn Độ và các nước thành viên ASEAN dựa trên hiệp định thương mại đa phương AIFTA.

hHiệp định AIFTA, hay còn được gọi là Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Ấn Độ. Hiệp định được ký kết giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Ấn Độ vào ngày 13/8/2009. (Theo Association of Southeast Asian Nations – ASEAN)

Hàng hóa xuất khẩu sau khi được được cấp C/O mẫu AI sẽ được nhận được các ưu đãi theo hiệp định thương mại hàng hóa thuộc hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa các nước thành viên ASEAN và chính phủ Ấn Độ.

 

2. Hồ sơ xin cấp C/O mẫu AI

 • Đơn xin cấp C/O. Đây là loại mẫu đơn đã có sẵn, bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết mà mẫu này yêu cầu. Mẫu đơn này cần phải có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp xin C/O để văn bản mang tính pháp lý.
 • Điền mẫu C/O Form AI. Bạn cần phải điền theo mẫu C/O form AI đối với hàng hóa xuất khẩu sang Ấn Độ. Bộ hồ sơ sẽ có tổng cộng 3 bản, 1 bản gốc, 2 bản sao sẽ đưa đến các tổ chức cấp C/O để lưu giữ. Yêu cầu trong quá trình thực hiện việc điền mẫu C/O thfi bạn phải đánh máy đầy đủ, chính xác các ô thông tin trên mẫu và sử dụng tiếng anh để trình bày. Tất cả các bản phải được đánh dấu đỏ và có chữ ký xác nhận của người có thẩm quyền.
 • Hóa đơn thương mại. Hóa đơn thương mại có tên gọi tiếng anh là Commercial Invoice. Đây là chứng từ cần phải được lưu hành bản gốc và được phát hành bởi các doanh nghiệp thực hiện xuất nhập khẩu.
 • Tờ khai hải quan. Tờ khai hải quan phải bao gồm giấy tờ có dấu đỏ và chữ ký xác nhận của người có thẩm quyền tại doanh nghiệp. Đồng thời cũng cần có bản sau y bản chính đi kèm. Trong một số trường hợp có lý do chính đánh thì bạn có thể nộp tờ khai hải quan sau.
 • Bản sao vận tải đơn. Với chứng từ này thì bạn chỉ cần bản sao công chứng nếu trong trường hợp người xuất khẩu không có trong tay bản chính.
 • Bản tính hàm lượng giá trị theo khu vực. Các thông tin tính toán và các giá trị có trong bản tính này đều dựa theo khu vực đó và thời điểm hiện tại (thời điểm chuẩn bị hồ sơ).
 • Bảng kê chi tiết HS nguyên liệu đầu vào. Đây là những chứng từ liên quan đến vật liệu sản xuất ra hàng hóa xuất khẩu. Những giấy tờ hợp lệ có thể là bản sao hợp đồng mua bán nguyên liệu hoặc hóa đơn liên quan đến việc mua nguyên liệu để sản xuất hàng hóa. Nếu bạn không có hợp đồng hoặc hóa đơn kể trên thì bạn sẽ cần phải có xác nhận của bên bán nguyên liệu cho bạn.
 • Bản sao hải quan nhập khẩu nguyên liệu, Bản sao quy trình sản xuất ra hàng hóa xuất khẩu và một số loại chứng từ khác. Trong một vài trường hợp thì các cơ quan, tổ chức cấp C/O sẽ yêu cầu thêm các chứng từ khác như: Packing list bản gốc, Bill of Lading, tờ khai hải quan hàng nhập, giải trình quy trình sản xuất…

3. Những trường hợp bị từ chối C/O mẫu AI

Trong một số trường hợp bạn sẽ bị từ chối cấp C/O form AI. Thường lý do sẽ liên quan đến các thông tin bạn cung cấp trong hồ sơ. Đây là lý do tại sao bạn cần chuẩn bị hồ sơ một cách cẩn thận nhất. Dưới đây là một số lý do bị từ chối C/O thường gặp:

 • Hồ sơ đề nghị cấp C/O form AI không đúng
 • Nợ chứng từ chưa hoàn thiện của đợt xin cấp C/O đợt trước đó
 • Có vấn đề liên quan đến gian lận trong quá trình xin cấp C/O và các vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.
 • Không chuẩn bị các loại giấy tờ theo quy định.
 • Nội dung trong bộ hồ sơ xin C/O không đồng nhất và có sự mâu thuẫn với nhau.
 • Các thông tin khai bằng mực đỏ hoặc viết tay, ký tự bị tẩy xóa…
 • Không chứng minh được nguồn gốc hàng hóa xuất khẩu.

 

4. Mẫu C/O mẫu AI

 

Tải về bản .pdf

 

–> Liên hệ Ms Trang: 0903712368 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

Bất cứ điều gì bạn cần, chúng tôi ở đây để giúp đỡ

Giải pháp hậu cần

Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng của chuỗi cung ứng.

Liên hệ chúng tôi

Đội ngũ chuyên gia tận tâm của chúng tôi đang ở đây cho bạn.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu nhận báo giá thuế quan nội địa từ chúng tôi.

Cuộn lên trên cùng

Yêu cầu báo giá dịch vụ