Khi bạn ăn một lượng đường vừa đủ có thể giúp kích thích các tế bào thần kinh, làm tinh thần trở nên phấn chấn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không kiểm soát lượng đường trong quá trình ăn uống, cơ thể sẽ gặp phải 4 tác hại nghiêm trọng sau đây.
1. Mất cân bằng nội tiết tố
Đường giúp giải phóng serotonin và dopamine, hai chất dẫn truyền thần kinh giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và thư thái. Nhưng nếu chúng ta ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, trở nên lo lắng quá mức, cáu kỉnh và thậm chí là hung hăng.
2. Thay đổi tâm trạng
Khi bạn ăn đồ ngọt, lượng đường trong máu sẽ tăng vọt. Điều này mang lại sự bùng nổ năng lượng và tỉnh táo bất ngờ. Nhưng khi lượng đường trong máu giảm xuống, năng lượng cũng giảm theo, khiến bạn cảm thấy uể oải, cáu kỉnh và không thể tập trung.
3. Làm gián đoạn giấc ngủ
Đường có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Khi cơ thể tiêu hóa đường sẽ giải phóng một loại hormone gọi là cortisol. Loại hormone này được giải phóng để “đối phó” với căng thẳng và có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Hơn nữa, đường cũng có thể cản trở giấc ngủ sâu, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải vào ngày hôm sau.
4. Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần
Bên cạnh những điều trên, đường cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến chứng trầm cảm. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng làm tăng nguy cơ lo lắng.
Tóm lại, lượng đường dư thừa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, chúng ta nên duy trì một chế độ ăn uống khoa học, có sự kết hợp của nhiều nhóm chất để cân bằng dinh dưỡng hợp lý và phòng tránh bệnh tật.