Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết công tác thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu hiện là yêu cầu bắt buộc của nhiều thị trường nhập khẩu và thông lệ quốc tế nhằm đảm bảo tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung phát biểu tại Hội nghị
Những năm qua, việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế và tăng kim ngạch xuất khẩu. Điều này cũng đã giúp thay đổi tập quán canh tác, thúc đẩy sản xuất theo tiêu chuẩn và thị hiếu của thị trường, hướng dẫn người nông dân thực hành sản xuất chuyên nghiệp hơn.
Hiện nay, trên toàn quốc có 6.439 vùng trồng tại 56/63 tỉnh, thành phố và 1.618 cơ sở đóng gói tại 33 tỉnh, thành phố được cấp mã số xuất khẩu. Có 25 sản phẩm được cấp mã số xuất khẩu (như thanh long, nhãn, vải, xoài, chôm chôm, vú sữa, chanh, bưởi, măng cụt, dưa hấu, mít, chuối, thạch đen và khoai lang…), tập trung xuất khẩu đi 11 thị trường (Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Thái Lan, UAE, Malaysia và Singapore).
Theo Cục trưởng Hoàng Trung, mặc dù các nước nhập khẩu ngày càng nâng cao rào cản kỹ thuật, buộc Việt Nam phải tuân thủ, song nhiều địa phương, tổ chức và cá nhân chỉ mới tập trung mở rộng số lượng diện tích vùng trồng và cơ sở đóng gói mà chưa quan tâm đúng mức đến công tác kiểm tra, giám sát các vùng nhằm đảm bảo tuân thủ yêu cầu của nước nhập khẩu.
Toàn cảnh Hội nghị
Báo cáo tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật chia sẻ đã có 710 mã số vùng trồng bị thu hồi do không đạt yêu cầu về chất lượng kỹ thuật. Vì vậy, để đảm bảo tuân thủ đúng yêu cầu xuất khẩu, tất cả các bên liên quan trong chuỗi cần hiểu rõ quy định và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết và quản lý chặt chẽ hơn nữa vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói.
Với các tài liệu và bài trình bày tại Hội nghị, Cục Bảo vệ thực vật đã hướng dẫn chi tiết triển khai văn bản số 1776/BNN-BVTV ngày 23/3/2023, tập trung vào những điểm mới trong quy định về cấp và quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, trách nhiệm cụ thể cho Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh thành phố và Cục Bảo vệ thực vật, là các đơn vị liên quan đến quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu.
Trong phần thảo luận, rất nhiều đại biểu tham dự đến từ các cơ quan chuyên môn của các địa phương, Sở Nông nghiệp các tỉnh, thành phố, Hiệp hội, các cá nhân/đơn vị sản xuất, xuất khẩu đã đặt câu hỏi cho Ban tổ chức và thảo luận sôi nổi, và chia sẻ để nắm rõ quy định về cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu. Từ đó, các bên cùng nhau phối hợp thực hiện tuân thủ quy định hiệu quả, đảm bảo giảm thiểu các rủi ro về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm, cũng như các hoạt động gian lận thương mại.
Thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương, đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan để hướng dẫn thực hiện văn bản này một cách hiệu quả nhằm tăng cường mức độ tuân thủ quy định của các nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật và vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao uy tín của nông sản Việt.