Xúc xích là món thịt chế biến sẵn tiện lợi, được sử dụng nhiều trong các bữa ăn nhanh. Loại thực phẩm này chứa nhiều muối, chất béo bão hòa, làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và mắc một số bệnh như ung thư vú, đại trực tràng.
Chuyên gia Michiko lựa chọn đậu phụ, rong biển thay thế xúc xích để bổ sung năng lượng cho cơ thể, cải thiện sức khỏe.
2. Đồ ăn nhanh
Các món ăn nhanh cũng chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, làm tăng mức cholesterol xấu trong máu. Đồ ăn nhanh cung cấp hàm lượng calo lớn, nghèo dinh dưỡng, khiến bạn nhanh đói, làm tăng cảm giác thèm ăn. Thường xuyên nạp thực phẩm này khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
Chuyên gia Michiko Tomioka khuyến khích tự chuẩn bị bữa ăn với đầy đủ thành phần dinh dưỡng, chế biến đơn giản để giữ lại hương vị nguyên bản của món ăn.
3. Nước ngọt
Các nhà khoa học phát hiện đồ uống có ga thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh như hút thuốc lá.
Uống nhiều hơn hai lon nước ngọt mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Việc thường xuyên uống nước ngọt có ga ảnh hưởng xấu tới sức khỏe vì nó không chỉ làm rối loạn kiểm soát chuyển hóa đường của cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào.
Thay thế cho nước ngọt, bạn nên uống các loại trà, đặc biệt là trà xanh để bổ sung chất chống oxy hóa, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da.
4. Bánh, kẹo ngọt
Khi ăn đồ ngọt, đường sẽ phân hủy thành glucose trong cơ thể, làm tăng mức sản sinh insulin. Nồng độ insulin tăng làm tăng phản ứng viêm, gây ra nhiều tác động xấu lên các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả làn da. Nạp quá nhiều đường vào cơ thể sẽ làm thay đổi cấu trúc protein của da, phân hủy elastin và collagen, khiến da chảy xệ, dễ hình thành nếp nhăn và các dấu hiệu tuổi tác.
Bạn có thể không cần phải loại bỏ tất cả đồ ngọt khỏi chế độ ăn của mình mà sử dụng các thực phẩm có vị ngọt tốt cho sức khỏe như chocolate đen hoặc những loại bánh tự làm từ yến mạch, hạt chia, mật ong.
5. Ngũ cốc có đường
Ngũ cốc có đường không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Ngũ cốc là lựa chọn của nhiều người khi quá bận rộn không có thời gian chuẩn bị bữa sáng. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc có đường dễ dẫn đến những vấn đề về huyết áp, tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bữa sáng chỉ gồm ngũ cốc có đường gây thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể không được cung cấp đủ lượng calo cần thiết sẽ tăng cảm giác thèm ăn, khiến bạn ăn nhiều hơn, gây tăng cân, béo phì.
Chuyên gia Tomioka khuyến khích ăn bữa sáng lành mạnh với đầy đủ các nhóm chất tinh bột tốt, chất béo, chất đạm và chất xơ để cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe và làm đẹp da .
Vienne (Theo CNBC )