Ngô ngọt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, mắt… nhưng nên ăn lượng vừa phải, đặc biệt với người tiểu đường.
Các lợi ích của ngô ngọt
Ngô ngọt cũng bổ dưỡng như bất kỳ loại ngũ cốc nguyên hạt nào. Ngô ngọt có thể ăn hàng ngày như một phần của bữa sáng nhưng nên ăn lượng vừa phải để nhận được các lợi ích.
1. Giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch
Ngô ngọt giàu chất xơ, 100 g ngô ngọt chứa 2,7 g chất xơ. Chất xơ có lợi cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột.
Những người tiêu thụ nhiều chất xơ có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn ở những người tiêu thụ nhiều chất xơ. Theo một thử nghiệm năm 2018 trên Tạp chí Dinh dưỡng, bạn cũng có thể nhận được những lợi ích sức khỏe tim mạch tương tự với dầu ngô.
Hơn nữa, chất xơ mang lại cảm giác no. Đồng thời ngô ngọt có tinh bột kháng, một loại carb tiêu hóa chậm, giúp kiểm soát cân nặng. Nó đảm bảo rằng bạn cảm thấy no hơn và khiến bạn không ăn quá nhiều. Nó có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn kiêng để duy trì cân nặng.
2. Chống oxy hóa
Các tế bào trong cơ thể bạn phải đối mặt với các mối đe dọa đáng kể. Những mối nguy hiểm này bao gồm từ việc thiếu dinh dưỡng đến nhiễm virus, gây tổn thương tế bào. Ở nồng độ cao, chúng thậm chí có thể dẫn đến sự phá hủy vật chất di truyền. Hoạt động thể chất, tiếp xúc với khói thuốc lá và ô nhiễm không khí cũng có thể tạo ra các gốc tự do, gây nhiều bệnh khác nhau. Đó có thể là bệnh tim, suy giảm nhận thức, ung thư và mất thị lực. Vì vậy, cơ thể chúng ta liên tục phải chống lại và loại bỏ các gốc tự do có hại.
Trong đó, thực phẩm như ngô ngọt rất giàu vitamin C, là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Ngô ngọt còn chứa carotenoids lutein và zeaxanthin là chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các gốc tự do.
3. Ngăn ngừa viêm túi thừa
Bệnh túi thừa là một vấn đề sức khỏe phổ biến, ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Các biến chứng của nó thậm chí có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe lâu dài. Tiêu thụ ngô có thể ngăn ngừa viêm túi thừa, có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Theo tờ Healthline, một nghiên cứu kéo dài 18 năm ở hơn 47.000 nam giới trưởng thành ăn bỏng ngô ít nhất hai lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh túi thừa thấp hơn đáng kể với người có tần suất ăn ít hơn.
4. Tăng cường sức khỏe của mắt
Tổn thương gốc tự do có thể dẫn đến thị lực kém. Ngô ngọt chứa carotenoids lutein và zeaxanthin, là những caroten chống lại tác hại của các gốc tự do. Đồng thời, hai chất hóa học thực vật giúp thúc đẩy thị lực khỏe mạnh, theo một đánh giá năm 2018 trên Tạp chí Chất dinh dưỡng.
Những chất này có lợi cho sức khỏe của mắt vì chúng làm giảm tổn thương thủy tinh thể. Theo Healthline, một nghiên cứu thực hiện trên 365 người trưởng thành cho thấy những người hấp thụ nhiều caroten nhất, đặc biệt là lutein, zeaxanthin có nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thấp hơn 43% so với những người có lượng tiêu thụ thấp hai chất này. Do đó, thường xuyên ăn ngô có thể tăng cường sức khỏe của mắt, đặc biệt với những người có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
5. Tăng cường trí nhớ
Ăn ngô có thể thúc đẩy chức năng nhận thức. Nó có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ, đặc biệt là ở người cao tuổi. Ngô có hàm lượng vitamin B1 cao. Vitamin này thường được gọi là thiamine. Thiamine cần thiết để tạo ra acetylcholine trong cơ thể chúng ta. Acetylcholine là chất dẫn truyền thần kinh giúp con người ghi nhớ. Vì vậy, có mức acetylcholine tốt có thể cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, nó còn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Do đó, ăn ngô có thể giúp tăng cường trí nhớ.
6. Các lợi ích kèm theo trong ngô
Ngô ngọt chứa 42 microgam folate. Folate thường được gọi là vitamin B9 hoặc axit folic. Nó là một chất dinh dưỡng thiết yếu đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai.
Vitamin B6 dùng để chỉ một nhóm vitamin, trong đó phổ biến nhất là pyridoxine. Nó thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể bạn. Nó có thể giúp giảm trầm cảm, tăng cường sức khỏe não bộ. Vitamin này cũng được tìm thấy trong ngô ngọt.
Ngô có 270 mg kali. Đây là một khoáng chất thiết yếu. Kali cần thiết cho việc điều hòa huyết áp và có thể thúc đẩy sức khỏe của tim.
Ngô ngọt có nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: The Health Site |
Nhược điểm của ngô ngọt là gì?
Nếu ăn quá nhiều ngô, nó có thể dẫn đến tăng cân vì giàu calo, carbs. Ngô ngọt (100 gm) chứa 18,70 g carbohydrate. Cơ thể bạn chuyển đổi carbs thành glucose (đường). Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn ngô ngọt theo khẩu phần khuyến nghị. Ngô ngọt cũng có độc tố và phytate có thể gây nguy hiểm.
1. Có lượng calo cao
Ngô ngọt có thể là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn khi dùng ở mức độ vừa phải. Nhưng hãy nhớ rằng ngô là một loại rau giàu tinh bột. Vì vậy, nó chứa rất nhiều carbohydrate. Do đó, nó có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Nếu bị tiểu đường, bạn nên kiểm soát khẩu phần khi ăn ngô.
2. Chứa phytate
Ngô chứa axit phytic (phytate). Axit phytic làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt và kẽm từ cùng một bữa ăn. Bạn có thể giảm nồng độ axit phytic bằng cách ngâm, làm nảy mầm và lên men ngô.
3. Chứa mycotoxin
Mycotoxin thường gây ô nhiễm ngô. Nó là một loại nấm sinh ra độc tố. Ăn nhiều ngô bị nhiễm chất này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nó có thể dẫn đến các vấn đề về gan, phổi, giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ ung thư.
4. Phản ứng miễn dịch với người mắc celiac
Bệnh celiac tạo ra phản ứng miễn dịch khi họ tiêu thụ bất kỳ loại gluten nào. Ngô cũng có thể gây bùng phát triệu chứng nếu bạn mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).
Hằng Trần (Theo Healthifyme)
Đọc bài gốc tại đây.