Các loại thảo mộc và gia vị đã được mọi người trên khắp thế giới sử dụng từ thời cổ đại cho cả mục đích ẩm thực và y học rất tốt cho sức khoẻ.
Ngoài việc bổ sung hương vị và chất dinh dưỡng cho công thức nấu ăn, một số loại thảo mộc và gia vị còn chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm, cải thiện các triệu chứng của một số tình trạng bệnh lý và bảo vệ chống lại sự phát triển của các bệnh mãn tính.
Gừng là thân rễ, một thân nằm ngang. Gừng có hương vị cay và ấm, thường được thêm vào các món ăn như súp, đồ nướng, cà ri.
Gừng có đặc tính chữa bệnh và đã được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền. Gừng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng cả việc ăn gừng và bổ sung gừng đều có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.
Rau kinh giới (Oregano)
Oregano (Origanum Vulgare) là tên gọi chung của một nhóm các loại thảo mộc thường được sử dụng trong ẩm thực Địa Trung Hải. Oregano thuộc họ thực vật bạc hà, hay Lamiaceae, và có hương vị nồng nàn của đất.
Oregano chứa các hợp chất thực vật, bao gồm terpenes thymol và carvacrol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền để điều trị các bệnh như khó tiêu, ho, tiêu chảy và viêm phế quản.
Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bổ sung oregano có thể giúp giảm các dấu hiệu stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi các phân tử được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS) lấn át hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể, dẫn đến tổn thương tế bào.
Một nghiên cứu năm 2023 bao gồm 24 nam quân nhân đã phát hiện ra rằng những người tham gia được bổ sung 500 miligam bột oregano ngay sau khi hoàn thành bài kiểm tra thể lực chuyên sâu đã làm giảm các dấu hiệu tổn thương cơ và stress oxy hóa trong máu và tăng mức độ chống oxy hóa trong máu so với những người tham gia dùng giả dược.
Quế
Quế là một trong những loại gia vị phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Hương vị cay, ấm của quế có thể được tìm thấy trong đồ uống như rượu táo và trong các món nướng như bánh quy, bánh bí ngô và bánh mì ngọt. Loại gia vị này chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như cinnamaldehyde coumarin, axit cinnamic và eugenol, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh.
Thường xuyên tiêu thụ hoặc bổ sung quế có thể mang lại lợi ích trao đổi chất đáng kể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ từ 1-6 gam quế mỗi ngày trong 40 đến 90 ngày đã giảm được lượng đường trong máu, lipid máu và huyết áp.
Tỏi
Tỏi nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe và công dụng ẩm thực. Tỏi chứa các hợp chất thực vật giúp ức chế các protein tiền viêm liên quan đến chứng viêm mãn tính.
Tỏi có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm xơ vữa động mạch hoặc sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Một nghiên cứu năm 2021 bao gồm thông tin về 4.329 người trưởng thành cho thấy những người tiêu thụ tỏi sống từ một đến ba lần mỗi tuần có độ dày lớp nội mạc động mạch cảnh (cIMT) thấp hơn. cIMT là một dấu hiệu sớm của xơ vữa động mạch và được sử dụng như một phép đo để đánh giá nguy cơ mắc bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch của một người.
Bạn có thể thêm tỏi sống vào chế độ ăn uống của mình bằng cách sử dụng tỏi băm nhỏ trong nước xốt salad, salsa, pesto, nước xốt.
Đọc bài gốc tại đây.